Hotline:
1900.099.950
0
0

Tiếng Anh cho bé


Tiếng Anh Tiềm Thức Trẻ Em: Khái Niệm Và Cách Ứng Dụng Hiệu Quả

Chuyên mục: Tiếng Anh cho bé | 18/11/2022

Trong vài năm trở lại đây, khái niệm tiếng Anh tiềm thức trẻ em được nhiều người nhắc đến và áp dụng để giúp con học ngôn ngữ thứ 2 hiệu quả. Để tìm hiểu cụ thể về phương pháp này bạn đọc hãy tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.

 

Tiếng Anh tiềm thức trẻ em là phương pháp gì? Cơ sở khoa học

Tiếng Anh tiềm thức trẻ em là phương pháp dạy và học ngoại ngữ được xây dựng và phát triển dựa trên quy luật hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ tự nhiên của con người. Đây là phương pháp không còn xa lạ tại một số nước phát triển trên thế giới nhưng mới xuất hiện và được ưa chuộng tại Việt Nam trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Thực tế, việc ứng dụng tiềm thức vào việc dạy trẻ học tiếng Anh đã được nhắc đến khá nhiều trong các tài liệu khoa học. Cụ thể theo một số kết quả nghiên cứu được công bố trước đây, tiềm thức cho khả năng tác động đến khoảng 80% cuộc sống của con người do nó chi phối mọi hành động mà chúng ta thực hiện mỗi ngày.

Cơ sở khoa học của tiếng Anh tiềm thức trẻ em

Cơ sở khoa học của tiếng Anh tiềm thức trẻ em

Khi ứng dụng việc học tiếng Anh qua tiềm thức, trẻ sẽ sớm hình thành thói quen sử dụng tiếng Anh, nói tiếng Anh hoàn toàn tự nhiên như người bản xứ. Cách thức này khiến não bộ của trẻ tiếp thu thông tin theo cách thoải mái nhất, không chịu bất cứ áp lực hay tổn thương nào từ bên ngoài môi trường sống.

Tóm lại, cơ sở khoa học của phương pháp học tiếng Anh này chính là tận dụng nguyên lý hoạt động của não. Khi não vô thức, không bị chi phối bởi yếu tố bên ngoài, tiếng Anh sẽ tác động vào não bộ để biến việc sử dụng tiếng Anh trở thành phản xạ tự nhiên.

Độ tuổi nào nên học tiếng Anh tiềm thức?

Ngay từ khi sinh ra, trẻ đã được tiếp cận với tiếng Việt và dần phản xạ lại khi lớn lên mà không cần dạy dỗ.

Do đó, học tiếng Anh bằng phương pháp tiềm thức cũng tương tự như thế. Bố mẹ nên cho bé nghe tiếng Anh nhiều để giúp hình thành được phản xạ tự nhiên ở trẻ. Cụ thể, giai đoạn lý tưởng nhất áp dụng phương pháp này là khi trẻ từ 0 đến 3 tuổi, còn đang nhạy cảm về ngôn ngữ. Ngoài ra, trong suốt giai đoạn phát triển về sau, bạn vẫn nên áp dụng tiếng Anh tiềm thức để nâng cao trình độ tiếng anh tốt nhất cho trẻ.

Giai đoạn tốt nhất để áp dụng tiếng Anh tiềm thức cho trẻ là 0 - 3 tuổi

Giai đoạn tốt nhất để áp dụng tiếng Anh tiềm thức cho trẻ là 0 - 3 tuổi

Những lợi ích của học tiếng Anh tiềm thức đối với trẻ nhỏ

Phương pháp học tiếng Anh tiềm thức trẻ em có thể mang đến nhiều lợi ích cho trẻ như:

  • Nghe, nói chuẩn ngay từ đầu: Trẻ nhỏ vốn có khả năng bắt chước ngôn ngữ từ phát âm cho đến ngữ điệu cũng như sẵn sàng luyện tập để được phản xạ một cách tự nhiên nhất. Bằng cách bắt đầu sớm, con bạn có thể tự tin ngay từ đầu và nói như người bản ngữ. 

  • Không gây áp lực khi học: Phương pháp này giúp trẻ tiếp cận với tiếng Anh hoàn toàn tự nhiên, không căng thẳng, áp lực như khi đi học ở trường.

  • Hỗ trợ phát triển trí não: Việc trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai sớm theo cách tự nhiên là cách luyện tập cơ não hiệu quả, giúp mật độ chất xám trong não lớn hơn đáng kể để giúp trẻ học nhanh và nhớ lâu.

Tiếng Anh tiềm thức giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ

Tiếng Anh tiềm thức giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ

Nguyên tắc học tiếng Anh tiềm thức cần biết

Nếu muốn giúp con học tiếng Anh từ sớm, bố mẹ cần ghi nhớ một số nguyên tắc cơ bản sau đây:

  • Nghe càng nhiều càng tốt: Đây là nguyên tắc tuân theo quy luật tự nhiên của quá trình phát triển ngôn ngữ. Bởi lẽ ngôn ngữ mà trẻ tiếp thu được trong giai đoạn 0-3 tuổi sẽ đi vào tiềm thức, do đó trẻ sẽ ghi nhớ một cách tự nhiên và bật ra theo bản năng.

  • Nghe theo hình thức nào: Với trẻ từ 0-3 tuổi, bạn hãy cho trẻ nghe vô thức. Đây còn được biết đến là phương pháp “tắm” ngôn ngữ, là cách tuyệt vời để bắt đầu cho trẻ học tiếng Anh và nên duy trì suốt về sau nếu muốn nâng cao khả năng ngoại ngữ. Với trẻ trên 1 tuổi, bạn có thể kết hợp thêm phương pháp nghe có chủ đích (nghe kết hợp với học).

  • Bắt đầu từ sự đơn giản: Để tăng khả năng nghe cho trẻ, bạn hãy bắt đầu bằng những bài hát tiếng Anh đơn giản bởi ngôn ngữ có giai điệu kết hợp với âm nhạc kích thích thính giác giúp trẻ dễ thuộc hơn. Với trẻ 2-3 tuổi, khi nghe bố mẹ nên cùng con hát theo, nhắc lại lời bài hát hoặc từ trong video, vừa hát vừa nhảy theo nhạc hoặc làm các động tác phù hợp với nội dung bài hát giúp trẻ ghi nhớ từ vựng.

  • Bố mẹ đồng hành với trẻ hàng ngày: Nếu bố mẹ giỏi tiếng Anh, bạn hãy cố gắng giao tiếp với bé hàng ngày, đặc biệt nếu có thể bạn hãy giao tiếp với bé hoàn toàn bằng tiếng Anh là tốt nhất. Trong trường hợp bố mẹ không giỏi tiếng Anh, hãy để con lắng nghe phần bài hát, file âm thanh hay video mẫu trước. Sau đó, bạn hãy cố gắng tập nói với bé theo nội dung đó giống như một người bạn học đồng hành cùng trẻ.

>> Tham khảo thêm: Tiếng Anh cho trẻ mầm non

Điểm danh các phương pháp học tiếng Anh bằng tiềm thức hiệu quả

Tiếng Anh tiềm thức trẻ em là phương pháp giúp trẻ làm quen và hình thành phản xạ ngôn ngữ một cách tự nhiên, thông qua việc tiếp xúc tiếng Anh bằng cả cách thức chủ động và bị động. Do đó, một số hoạt động dạy tiếng Anh cho trẻ phổ biến và dễ áp dụng mà bạn đọc có thể tham khảo gồm có:

Mở cho trẻ nghe các chương trình tiếng Anh hàng ngày

Bạn có thể cho trẻ xem TV, Youtube với những video kể chuyện bằng tiếng Anh dễ hiểu, phù hợp với độ tuổi. Đặc biệt, bạn không cần yêu cầu trẻ ngồi vào bàn nghiêm túc, thay vào đó có thể bật khi trẻ đang chơi để tạo cảm giác thoải mái nhất, giúp tăng cường khả năng tiếp thu tối ưu. Khi ứng dụng tiếng Anh tiềm thức, não bộ được thư giãn là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Xem các bộ phim tiếng Anh cũng là một cách để trẻ được "tắm" ngôn ngữ

Xem các bộ phim tiếng Anh cũng là một cách để trẻ được "tắm" ngôn ngữ

Về nội dung video, bạn lưu ý nên chọn đa dạng chủ đề với nội dung phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Một số chủ đề có thể sử dụng là gia đình, động vật, màu sắc, các bộ phận trên cơ thể…  Đây là những chủ đề khá đơn giản, dễ hiểu và dễ thu hút sự chú ý nên rất có lợi cho quá trình học của bé.

Bật chương trình học tiếng Anh khi trẻ đang ngủ

Có thể bạn chưa biết rằng, tiềm thức của chúng ta vẫn hoạt động ngay cả khi ngủ. Minh chứng rõ nét nhất của điều này là tình trạng mơ ngủ, đôi khi cảm nhận được những gì xung quanh đang diễn ra trong giấc ngủ.

Ở thời điểm năm 2017, các chuyên gia thần kinh học học thuộc Đại học nghiên cứu PSL (Pháp) đã công bố nghiên cứu trên tạp chí Nature Communications cho biết con người có thể học trong khi đang ngủ.

Theo đó, những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu đi ngủ trong căn phòng ngập tràn âm nhạc. Khi thức dậy, hầu hết mọi người đều cảm nhận được về loại nhạc đã nghe trong khi ngủ. Kết quả này cho thấy bộ não có khả năng tái tạo nên những ký ức mới và nhận được thông tin truyền đạt ngay cả khi con người trong trạng thái vô thức.

Qua kết quả nghiên cứu này, các chuyên gia cho biết nên cho trẻ học tiếng Anh bằng tiềm thức ở giai đoạn đầu của giấc ngủ, bởi khi ngủ càng sâu thì hiệu quả kém hơn và ngược lại. Cụ thể, bạn hãy cho trẻ nghe audio tiếng Anh sau khi ngủ từ 1-2 tiếng để tiếp thu ngôn ngữ theo cách tốt nhất.

Cho trẻ tiếp cận với các ứng dụng học tiếng Anh sớm 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm học tiếng Anh dành cho trẻ em. Tùy thuộc độ tuổi của trẻ mà phụ huynh có thể cân nhắc giữa hai lựa chọn phổ biến sau đây:

Ứng dụng học tiếng Anh tích hợp Alostar

Đây là ứng dụng tiếng Anh dành riêng cho trẻ mầm non giúp kích hoạt khả năng tiếng Anh cho trẻ ngay trong độ tuổi “vàng” từ 3-5 tuổi. Ứng dụng tích hợp nhiều hình thức học thú vị thông qua chủ đề, tình huống quen thuộc, gần gũi giúp trẻ ghi nhớ tiếng Anh sâu hơn gấp 3 lần so với phương pháp học thông thường.

Ứng dụng Alostar

Ứng dụng Alostar

Alostar cung cấp cho trẻ hơn 3000 từ vựng thông dụng xoay quanh cuộc sống với 116 bài học, 100 bài hát vui nhộn. Đặc biệt nhờ công nghệ nhận diện giọng nói thông minh, trẻ có thể phát âm chuẩn, hình thành tư duy phản xạ khi phát âm để bé luôn tự tin giao tiếp như người bản xứ. 

Ba mẹ có thể tải app miễn phí trên khi ứng dụng:

Download alokiddy Download alokiddy

Alokiddy

Với những bé lớn hơn, trong độ tuổi từ 5 - 10 tuổi, bố mẹ có thể lựa chọn ứng dụng học tiếng Anh Alokiddy cho bé. Đây là chương trình học tiếng Anh được xây dựng theo khung tham chiếu Châu Âu với lộ trình toàn diện từ cơ bản đến nâng cao, phát triển tối đa 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho trẻ. 

Đặc biệt, ứng dụng được áp dụng công nghệ chỉnh sửa lỗi khi phát âm giúp trẻ nhận biết và khắc phục các lỗi sau khi phát âm và công nghệ luyện nói với robot giúp trẻ được rèn luyện tối đa phản xạ giao tiếp.

Tải app cho con trải nghiệm hoặc học thử trực tiếp tại trang web alokiddy.com.vn

Download alokiddy Download alokiddy

Alowings

Với trẻ từ 10 - 14 tuổi đang học THCS, bố mẹ có thể cân nhắc lựa chọn ứng dụng tiếng Anh Alowings. Ứng dụng này được xây dựng vừa đảm bảo bám sát chương trình học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vừa đạt chuẩn Quốc tế theo khung tham chiếu Châu Âu (CEFR). Với hệ thống bài học đa dạng gồm video bài giảng, bài tập thực hành luyện nghe, nói, ngữ pháp, từ vựng... trẻ sẽ được phát triển toàn diện mọi kỹ năng khi học tiếng Anh.

Ứng dụng Alowings

Ứng dụng Alowings

Rèn luyện phản xạ giao tiếp

Cùng với việc cho trẻ nghe thật nhiều nội dung tiếng Anh, bạn cũng đừng quên luyện tập giao tiếp với trẻ hàng ngày bằng những câu thoại đơn giản. Ngay cả khi trẻ mới bi bô tập nói, bạn vẫn nên trò chuyện bằng tiếng Anh, tương tự như cách bạn dạy trẻ nói bằng tiếng Việt. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành tư duy bằng tiếng Anh một cách tự nhiên, nói tiếng Anh một cách trôi chảy mà không cần suy nghĩ vì được tiếp cận sâu từ bé như ngôn ngữ mẹ đẻ.

Trên đây là một số thông tin giúp các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp tiếng Anh tiềm thức trẻ em. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng cho bé của mình để cảm nhận được sự thay đổi về ngôn ngữ của trẻ trong thời gian ngắn.

 

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT khi đăng
ký sớm (số lượng có hạn)

Tặng 6 tháng chương trình theo gói học

Tặng phần mềm luyện nói cùng robot

Tặng phần mềm chỉnh sửa lỗi sai phát âm

Tặng chương trình học Liveclass với giáo viên trên fanpage

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI