Hotline:
1900.099.950
0
0

Tiếng Anh cho bé


Dạy Tiếng Anh Dành Cho Học Sinh Tiểu Học - Phương Pháp Nào Hiệu Quả

Chuyên mục: Tiếng Anh cho bé | 16/12/2022

Dạy tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học là yếu tố giữ vai trò quan trọng, giúp trẻ nhanh chóng thành thạo ngôn ngữ thứ hai này. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng tìm được giải pháp phù hợp để hỗ trợ tối đa cho sự phát triển của trẻ.

Yêu cầu cơ bản của lộ trình dạy tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học

Trước khi đi sâu tìm hiểu phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ Tiểu học để đồng hành cùng bé hiệu quả, các bậc phụ huynh nên dành thời gian tìm hiểu qua về chương trình học tiếng Anh của trẻ giai đoạn này.

 Dạy tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học cần thực hiện theo lộ trình

 Dạy tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học cần thực hiện theo lộ trình

Thực tế, chương trình tiếng Anh của học sinh tiểu học thường được thiết kế theo từng bài học với những chủ đề quen thuộc, gần gũi như gia đình, bạn bè, trường học, hoạt động hàng ngày, con vật, thiên nhiên... Mục đích của giai đoạn này là nâng cao vốn từ vựng cho trẻ, tạo tiền đề để con học mở rộng và nâng cao ở các cấp trên.

Ngoài từ vựng, chương trình tiếng Anh cho trẻ Tiểu học tập trung chủ yếu vào ngữ pháp cơ bản, mục đích để trẻ hiểu rõ những cấu trúc câu thông dụng và trật tự từ trong câu hoàn chỉnh. Cụ thể, những kiến thức ngữ pháp mà trẻ cần được học gồm: 

 • Phân biệt các loại từ: Gồm có các loại như danh từ, động từ, trạng từ, tính từ giúp trẻ có thể sắp xếp câu đúng và diễn đạt tốt ý muốn nói.

 • Động từ “Tobe”: Yêu cầu khi kết thúc chương trình tiếng Anh Tiểu học, bé sẽ biết cách sử dụng các động từ Tobe như “is”, “are”, “am”.

 • Các thì tiếng Anh cơ bản: Bao gồm thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, tương lai đơn.

 • Danh từ số ít, số nhiều: Được lồng ghép với bài học ngữ pháp giúp trẻ nhận biết từ số ít, số nhiều và cách sử dụng của chúng.

 • Động từ khiếm khuyết “can”, “can’t”: Đây là cấu trúc đơn giản cũng như thường được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

 • So sánh: Trẻ cần biết cách sử dụng cấu trúc câu so sánh hơn và áp dụng vào giao tiếp hàng ngày.

Khi xây dựng chương trình tiếng Anh cho trẻ tiểu học cần đảm bảo rèn luyện cho trẻ đầy đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Trong đó, nghe và nói là 2 kỹ năng được tập trung nhiều hơn để có thể tận dụng được tối đa “giai đoạn vàng” não bộ của trẻ.

Với những trẻ học cấp 1, việc học ngôn ngữ của trẻ cần được diễn ra hoàn toàn tự nhiên. Bạn đừng cố bắt ép trẻ học từ vựng hay ngữ pháp, hãy cố gắng biến những buổi học tiếng Anh trở nên thú vị, giúp trẻ vừa học, vừa chơi. Ngay cả khi không giỏi tiếng Anh, bạn vẫn hoàn toàn có thể làm bạn đồng hành, cùng con học, phát hiện lỗi sau và sửa lỗi.

>> Tham khảo thêm: Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ theo độ tuổi

Những phương pháp dạy tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học hiệu quả

Với trẻ ở giai đoạn tiểu học, bố mẹ cần đồng hành với con khi học tiếng Anh do ngoài bộ môn này, trẻ còn phải làm quen với rất nhiều môn học khác. Dưới đây là một số phương pháp dạy tiếng Anh mà các bạn có thể tham khảo vào áp dụng

Đồng hành cùng con luyện tập tiếng Anh mỗi ngày

Bạn có thể đồng hành cùng trẻ bằng cách hướng dẫn trẻ làm bài tập về nhà, thực hành giao tiếp với những mẫu câu đơn giản, giải đáp những thắc mắc của con liên quan đến tiếng Anh... Do chương trình học tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học chỉ dừng ở mức độ cơ bản, không đi sâu vào từ vựng học thuật hay cấu trúc ngữ pháp phức tạp nên bố mẹ không cần phải giỏi tiếng Anh cũng có thể hỗ trợ được con.

Bố mẹ cần luôn đồng hành với con khi học tiếng Anh

Bố mẹ cần luôn đồng hành với con khi học tiếng Anh

Bạn đừng quên động viên và khích lệ con khi học, chắc chắn trẻ sẽ hào hứng và có thái độ học tích cực hơn khi ở nhà.

Cho trẻ tham gia các hoạt động của Câu lạc bộ ngoại ngữ 

Trẻ nhỏ thường có tâm lý hướng ngoại, thích đến những nơi đông người nên bố mẹ hãy cân nhắc cho trẻ tham gia vào một môi trường giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tại đây, trẻ có thể rèn luyện khả năng giao tiếp, sự tự tin và làm quen với nhiều bạn mới.

Hiện nay có rất nhiều câu lạc bộ ngoại ngữ dành cho trẻ tiểu học, nơi trẻ sẽ sử dụng tiếng Anh khi trò chuyện cùng người khác, giúp tăng vốn từ vựng, khả năng ngữ pháp và sự tự tin. Đây cũng là phương pháp giáo dục được áp dụng phổ biến tại các nước có nền giáo dục phát triển.

Phương pháp dạy tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học qua Flashcard

Đây là phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả được đông đảo ba mẹ trên toàn thế giới áp dụng cho con. Phương pháp này được đánh giá là phù hợp với những trẻ từ  0-6 tuổi và cả lứa tuổi Tiểu học.

Flashcard sử dụng để học tiếng Anh là những tấm thẻ được thiết kế khoa học gồm từ vựng, hình ảnh minh họa, phát âm hay nghĩa của từ.  Đây là cách học giúp trẻ ghi nhớ từ vựng nhanh và lâu dài.

Phương pháp dạy tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học qua Flashcard khá hiệu quả

Phương pháp dạy tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học qua Flashcard khá hiệu quả

Dạy tiếng Anh cho trẻ qua bài hát thiếu nhi dễ nhớ

Những bài hát tiếng Anh với giai điệu vui vẻ, lời dễ thuộc, dễ nhớ với những chủ đề gần gũi với cuộc sống của trẻ như bản thân, gia đình, bạn bè, các loại trái cây, động vật, giao thông, thế giới xung quanh... sẽ giúp trẻ đang học tiểu học tiếp thu tiếng Anh tự nhiên nhất.

Bạn nên lựa chọn bài hát phù hợp với sở thích của trẻ, cho trẻ nghe vào bất kỳ thời gian nào trong ngày như buổi sáng, khi con đang ăn cơm hay trước khi đi ngủ.

Dạy tiếng Anh qua những trò chơi quen thuộc hàng ngày

Đây là một trong những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ Tiểu học hiệu quả bởi sẽ giúp trẻ thư giãn, tạo sự thích thú trong việc học tập.

Một số trò chơi tiếng Anh mà bố mẹ có thể lựa chọn để chơi cùng bé là:

 • Thử thách từ vựng: Bố mẹ hãy khuyến khích con đọc lại ít nhất 10 từ vựng đã học gần đây.

 • Ong tìm chữ: Hãy yêu cầu trẻ tìm ra chữ cái để hoàn thành 1 từ/ cụm từ tiếng Anh có nghĩa để giúp ong tìm đến đích. 

 • Word masking: Đây là trò chơi sẽ giúp cho trẻ tiểu học học từ vựng tiếng Anh hiệu quả hơn. Bố mẹ cần che đi một số từ vựng trong đoạn văn cho trước. Khi trẻ đọc các câu trong đoạn văn đó, nhiệm vụ của bố mẹ là phải gợi ý giúp cho trẻ đoán được từ đó là gì, bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa, trái nghĩa với từ cần tìm.

 • Bingo: Với trò chơi này, bố mẹ hãy kẻ bảng gồm 4 hàng dọc và 4 hàng ngang trên giấy sao cho mỗi ô ứng với  1 con số và 1 câu hỏi tiếng Anh. Nếu trẻ trả lời đúng, ô trống sẽ được đánh dấu hình sao. Khi trẻ xếp được 3 ký hiệu hình sao thẳng hàng, trẻ sẽ được công nhận là người chiến thắng.

Dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học hiệu quả qua phim hoạt hình

Đây là cách dạy tiếng Anh giúp trẻ vừa học, vừa chơi nên sẽ giúp kích thích não bộ tiếp thu hiệu quả nhất. Bạn hãy lựa chọn những bộ phim có nội dung đơn giản, dễ hiểu với những từ vựng, cấu trúc câu được sử dụng quen thuộc hàng ngày. Thông qua những hội thoại giao tiếp trong phim sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng nghe, nói tiếng Anh.

Bố mẹ có thể lựa chọn cho trẻ những phim hoạt hình trên Pop Kids, Netflix, kênh truyền hình Disney... bởi đây là những kênh đảm bảo được giọng tiếng Anh chuẩn và chất lượng âm thanh tốt nhất.

Một số bộ phim hoạt hình tiếng Anh thú vị phù hợp với trẻ nhỏ trong giai đoạn này là Doki, Toy Story – Câu chuyện đồ chơi, Toy Story – Câu chuyện đồ chơi…

Trẻ có thể học tiếng Anh qua phim hoạt hình ngắn

Trẻ có thể học tiếng Anh qua phim hoạt hình ngắn

>> Tham khảo thêm: TOP 20 bộ phim học tiếng Anh cho trẻ

Dạy tiếng Anh cho bé thông qua truyện và sách nói

Những câu chuyện tiếng Anh sẽ giúp khơi dậy tình yêu của trẻ đối với việc đọc sách cũng như giúp con làm quen với nhiều từ vựng, ngữ pháp, nâng cao kỹ năng đọc, viết. 

Để trẻ hiểu rõ hơn về câu chuyện, bố mẹ hãy mua sách truyện tiếng Anh hoặc sách truyện song ngữ cho bé tại các nhà sách uy tín. Một số gợi ý mà bố mẹ có thể tham khảo gồm Sleeping Beauty - Công chúa ngủ trong rừng, Đeo lục lạc cho mèo - Belling the cat, The Very Hungry Caterpillar - Chú sâu háu ăn)....

Ngoài sách giấy, bố mẹ có thể cho trẻ nghe Audio Book để tăng hứng thú học và rèn khả năng nghe, hiểu tiếng Anh cho trẻ.

Kết hợp học tiếng Anh với các hoạt động sáng tạo như 

Đây là phương pháp dạy tiếng Anh dành cho trẻ em tiểu học giúp phát huy tối đa khả năng liên tưởng và ghi nhớ của trẻ. Sau khi bé kết thúc một bài học, bố mẹ có thể yêu cầu bé vẽ tranh mô tả những từ vựng hay chủ đề vừa học. Trẻ sẽ vừa được thư giãn, vừa được ôn tập bài học tiếng Anh mà mình vừa trải qua.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học bằng ứng dụng

Hiện nay, học tiếng Anh qua ứng dụng trên điện thoại, máy tính bảng là sự lựa chọn phổ biến của các bậc phụ huynh. Với hình thức học này, trẻ có thể học mọi lúc, mọi nơi với chi phí thấp. Đồng thời, trẻ có thể vừa học, vừa chơi thông qua những game tương tác mang tính giáo dục.

Hiện nay, Alokiddy là phần mềm học tiếng Anh hàng đầu Việt Nam phù hợp với học sinh Tiểu học. Ứng dụng xuất hiện trên thị trường kể từ năm năm 2016, đến nay đã trở thành người bạn đồng hành tin cậy của hơn 5 triệu trẻ em Việt trên hành trình chinh phục Tiếng Anh tại nhà.

Alokiddy sở hữu chương trình học xây dựng theo chuẩn Cambridge cùng lộ trình toàn diện từ cơ bản đến nâng cao, giúp trẻ phát triển toàn diện 4 kỹ năng quan trọng gồm nghe, nói, đọc, viết. Để giúp bé chỉnh sửa lỗi phát âm và luyện phản xạ ngôn ngữ tự nhiên, ứng dụng tích hợp 2 công nghệ AI gồm công nghệ chỉnh sửa lỗi sai phát âm và công nghệ trò chuyện cùng Robot hiện đại hàng đầu hiện nay.

Alokiddy là ứng dụng tiếng Anh hoàn hảo cho học sinh tiểu học

Alokiddy là ứng dụng tiếng Anh hoàn hảo cho học sinh tiểu học

Khi trải nghiệm Alokiddy, trẻ sẽ được trải nghiệm từ  8 đến 11 hình thức học thú vị thông qua hình ảnh, video hoạt hình, bài hát, tình huống… giúp tiếp thu kiến thức tiếng Anh hoàn toàn tự nhiên.

Cùng với  Alokiddy, Công ty Cổ Phần Công Nghệ và Giáo Dục KSC đã phát triển và cho ra mắt thị trường ứng dụng Alokiddy tiểu học với chương trình học đa dạng gồm toán Bộ Giáo dục và toán tư duy Singapore, chương trình tiếng Anh Bộ Giáo dục và chương trình tiếng Việt Bộ Giáo dục. 

Trong đó với chương trình tiếng Anh Bộ Giáo dục, trẻ sẽ được ôn lại kiến thức để con nắm chắc những gì đã học và đạt điểm cao trên lớp. Ứng dụng hứa hẹn tạo sự hứng thú cho trẻ khi học nhờ giáo trình điện tử trên phần mềm được chuyển thể từ sách giáo khoa với phương pháp học mới mẻ và hiện đại. 

Alokiddy tiểu học được tích hợp nhiều công nghệ trong đó có chấm điểm phát âm giúp trẻ phát âm chuẩn các từ vựng ngay từ đầu, khó sửa về sau và công nghệ luyện nghe - nói với Robot để trẻ có môi trường thực hành nói chuyện/ giao tiếp bằng tiếng Anh mỗi ngày ngay tại nhà. Công nghệ này hiện đang được sử dụng trong chương trình "Cuộc thi tài năng nhí tiếng Anh toàn quốc Aloenglish. Sử dụng ứng dụng Alokiddy tiểu học, trẻ sẽ tăng khả năng phản xạ trong giao tiếp tiếng Anh hiệu quả.

Cuộc thi tài năng nhí tiếng Anh toàn quốc Aloenglish phát sóng trên VTV7

Cuộc thi tài năng nhí tiếng Anh toàn quốc Aloenglish phát sóng trên VTV7

Tải app cho con trải nghiệm hoặc học thử trực tiếp tại trang web alokiddy.com.vn

Download alokiddy Download alokiddy

Lưu ý quan trọng cần nhớ khi dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học

Để học tiếng Anh hiệu quả, bên cạnh việc áp dụng đúng phương pháp dạy tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học, bố mẹ còn cần phải luôn đồng hành với trẻ mỗi ngày. Do đó, các bạn cần lưu tâm thêm một vài vấn đề sau:

 • Luôn kiên nhẫn khi trẻ chưa hiểu bài, cùng con tháo mắc khó khăn khi học. 

 • Khích lệ con khi bé hoàn thành tốt việc học để bé có thêm sự tự tin khi học tiếng Anh.

 • Không bắt ép trẻ học tiếng Anh bởi để việc học hiệu quả sẽ cần đến sự tự giác của trẻ. Bố mẹ hãy trò chuyện, tìm hiểu về sở thích và mong muốn của trẻ để có hướng đồng hành phù hợp với con.

 • Không nên học cùng một lúc quá nhiều từ vựng, tốt nhất bạn chỉ nên dạy tối đa là 10 từ mỗi buổi. Hãy dạy trẻ học theo từng chủ đề nhất định để tăng khả năng ghi nhớ.

 • Nên cho trẻ học tiếng Anh từ 10-15 phút/ ngày và dừng bài học khi con vẫn còn hào hứng để tạo sự hứng thú của con cho các bài học tiếp theo. Thời gian học lý tưởng là khoảng 15-30 phút mỗi bài. 

Trên đây là một số phương pháp dạy tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học mà bố mẹ có thể tham khảo. Hy vọng rằng bố mẹ đã có những ý tưởng riêng để đồng hành cùng con trong việc học tiếng Anh mỗi ngày. Đừng bỏ qua ứng dụng Alokiddy và Alokiddy tiểu học bởi đây chính là hai lựa chọn giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả, tiết kiệm chi phí tốt nhất hiện nay.

 

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT khi đăng
ký sớm (số lượng có hạn)

Tặng 6 tháng chương trình theo gói học

Tặng phần mềm luyện nói cùng robot

Tặng phần mềm chỉnh sửa lỗi sai phát âm

Tặng chương trình học Liveclass với giáo viên trên fanpage

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI