Hotline:
1900.099.950
0
0

Tiếng Anh cho bé


Bí Quyết Học Tiếng Anh Cho Trẻ 5 Tuổi Hiệu Quả Cha Mẹ Nên Biết

Chuyên mục: Tiếng Anh cho bé | 18/01/2023

Dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi nên chọn chủ đề gì và cách dạy như thế nào mang lại hiệu quả tốt nhất đang là mối quan tâm của nhiều bậc cha mẹ. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này và mong muốn tìm lời giải đáp, hãy cùng tham khảo những thông tin được cung cấp trong bài viết dưới đây.

Bé 5 tuổi đã nên học tiếng Anh chưa?

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc cho bé 5 tuổi học tiếng Anh. Một số phụ huynh cho rằng: Khi trẻ còn nhỏ nếu học song song cả tiếng Anh và tiếng Việt thì có thể bị rối loạn ngôn ngữ, nói không được tròn vành rõ chữ. Tuy nhiên, không ít bậc cha mẹ “thức thời” hơn – họ cho rằng đây là độ tuổi phù hợp để con làm quen với một ngôn ngữ mới như tiếng Anh. 

Bé 5 tuổi đã nên học tiếng Anh chưa?

Bé 5 tuổi đã nên học tiếng Anh chưa?

Thực tế cũng như khoa học đã chứng minh, từ 3 đến 8 tuổi là giai đoạn vàng giúp trẻ tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên nhanh nhất, tạo nền tảng vững chắc để trẻ học tốt ngoại ngữ sau này. Trong đó, 5 tuổi là mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển vượt trội về ngôn ngữ và khả năng tiếp thu của não bộ, đồng thời đây cũng là thời kỳ trẻ đã hoàn thiện về khả năng nghe nói và nhận biết. Việc học tiếng Anh sớm cũng góp phần tạo cho con nền tảng kiến thức vững chắc trước khi bước vào lớp 1. 

Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi

5 tuổi là thời điểm thích hợp để cho trẻ học tiếng Anh nhưng học như thế nào và có lộ trình ra sao để đạt kết quả cao nhất? Dưới đây là những điều mà cha mẹ cần biết khi dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi.

 • Học nói: Trước tiên cha mẹ cần dạy trẻ học nói qua các mẫu câu chào hỏi cơ bản hoặc những mẫu câu gần gũi trong cuộc sống (let's go, open the door...). Bên cạnh đó cha mẹ hãy tạo môi trường giao tiếp để bé có cơ hội tương tác, luyện phát âm và vận dụng từ vựng, đây là cách giúp trẻ học nói mang lại hiệu quả cao. 

 • Học từ vựng: Để dạy từ vựng cho trẻ 5 tuổi, cha mẹ hãy bắt đầu từ những chủ đề gần gũi và quen thuộc như: thức ăn, vật nuôi, số đếm, quần áo, màu sắc... Cha mẹ có thể chọn hình thức học thông qua flashcard hoặc các ứng dụng để việc học mỗi ngày`thú vị hơn, trẻ sẽ ghi nhớ lâu hơn. 

 • Học ngữ âm: 5 tuổi là thời kỳ não bộ trẻ phát triển mạnh và có khả năng lắng nghe, bắt chước ngữ âm, ngữ điệu một cách kỳ diệu. Bạn có thể cho con xem các video hoạt hình vui nhộn, các bài hát dạy về nguyên âm, ngữ âm để con bắt chước nói theo. Ngữ âm được cho là một trong những yếu tố quan trọng trong học tiếng Anh giúp con có nền tảng vững chắc cho hành trình học tập sau này.

 • Học nghe: Một trong những lộ trình bắt đầu học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi mà cha mẹ cần biết là tạo điều kiện và môi trường để trẻ nghe mọi lúc mọi nơi. Khi nghe tốt trẻ sẽ phát âm chuẩn và tự tin giao tiếp. Cha mẹ có thể luyện nghe cho trẻ qua các bài hát, truyện Audio, phim hoạt hình hoặc các app luyện nghe tiếng Anh.

Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi gồm những gì?

Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi gồm những gì?

10 chủ đề dạy tiếng Anh phù hợp cho trẻ 5 tuổi

Việc chọn chủ đề tiếng Anh phù hợp với độ tuổi là vô cùng quan trọng, riêng với trẻ 5 tuổi, ba mẹ có thể tham khảo các nhóm chủ đề dưới đây:

 • Bản thân và gia đình: Đây là chủ đề gần gũi với trẻ, bạn có thể dạy con giới thiệu về bản thân mình (tên, tuổi, sở thích) và các thành viên trong nhà. Dần dần, để mở rộng vốn từ cha mẹ có thể dạy trẻ các từ vựng liên quan đến vật nuôi trong nhà, các hoạt động diễn ra thường ngày hay một kỉ niệm đáng nhớ nào đó.

 • Màu sắc: Chủ đề này không chỉ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày mà còn khá đa dạng nên việc dạy sẽ dễ dàng hơn và trẻ cũng thích học hơn. Nếu được tiếp xúc với màu sắc sớm thì các giác quan của trẻ sẽ phát triển tốt đặc biệt là thị giác. Đó chính là lý do khi cho bé 5 tuổi học tiếng Anh cha mẹ thường dạy chủ đề màu sắc đầu tiên. 

 • Chủ đề nhà cửa: Đây là một trong những chủ đề dễ phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 3 - 5, ba mẹ có thể dạy trẻ thông qua hình ảnh đồ vật thực tế trong nhà, nhắc lại nhiều lần để trẻ nhớ lâu và tăng khả năng phản xạ.

 • Đồ ăn: Được học chủ đề đồ ăn thông qua những hình ảnh thực tế sống động đến hình thức trình bày qua flashcard, đi thực tế bé sẽ hứng thú học đồng thời giúp bé có những trải nghiệm thú vị về cấu trúc từ vựng và hình thành phản xạ nhanh.

 • Giao thông: Chủ đề này cũng dễ dàng thu hút sự chú ý của trẻ và mỗi trẻ sẽ có sự thích thú với một phương tiện nhất định (xe máy, ô tô, máy bay, xe đạp, xe buýt...). Cha mẹ hãy kết hợp các hoạt động thực tiễn, cho bé đi ra ngoài để con được khám phá thế giới, được trải nghiệm và luyện từ vựng cũng như các mẫu câu quen thuộc.

 • Ngày tháng và thời tiết: Chủ đề này vừa gần gũi lại khá quen thuộc nên trong chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi không thể bỏ qua. Ba mẹ có thể dạy trẻ từ vựng về chủ đề này thông qua hình thức hỏi – đáp kết hợp chủ đề quần áo (mặc quần áo nào cho phù hợp thời tiết) để kích hoạt tư duy và tăng sự sáng tạo cho trẻ.

 • Thời trang: Ở độ tuổi này trẻ rất thích tự chọn quần áo, đồ dùng cá nhân, ba mẹ có thể kết hợp dạy con từ vựng qua flashcard và các bộ trang phục thực tế.

 • Cảm xúc: Các từ vựng chủ đề cảm xúc tương đối khó nhưng cũng có thể áp dụng cho trẻ 5 tuổi. Ba mẹ nên nhắc đến các từ vựng theo biểu hiện cảm xúc của con, lặp đi lặp lại nhiều lần cho trẻ ghi nhớ. Trong trường hợp cần sự hỗ trợ, cha mẹ có thể tham khảo thêm các app học tiếng Anh online cho bé 5 tuổi.

 • Toán học – số đếm: Trong giai đoạn này việc tiếp xúc với các kiến thức toán học cùng như tiếng anh là cần thiết để tạo cho trẻ bước đệm vững chắc khi bước vào lớp 1. Cha mẹ có thể kết hợp cho trẻ học đếm số kết hợp với các phép tính cơ bản, giúp bé vừa rèn luyện tiếng Anh vừa phát triển tư duy sớm về toán học.

 • Hình học: Trẻ có thể nhận biết được các dạng hình khối từ sớm, ở giai đoạn này ba mẹ có thể kết hợp cho bé học chủ đề từ vựng về hình học, kết hợp với màu sắc thông qua hình ảnh trực quan, sinh động, gần gũi với đời sống thực tế. 

Hình thức học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ 5 tuổi

5 tuổi là giai đoạn vàng để học tiếng Anh bởi lúc này trẻ có khả năng bắt chước và nhận thức nhanh nhưng trẻ lại ham chơi và không tập trung được lâu. Chính vì vậy khi cho bé học tiếng Anh lớp 5 tuổi, cha mẹ nên chọn hình thức học phù hợp để việc học diễn ra tự nhiên, thoải mái và đạt hiệu quả cao.

 • Học tiếng Anh qua bài hát: Cách học này vừa đơn giản, lại dễ tiếp thu, không khiến trẻ cảm thấy nhàm chán hay áp lực khi học. Cha mẹ nên chọn các bài hát vui nhộn với hình ảnh sinh động, cuốn hút và bật cho trẻ nghe vào một khung giờ nhất định trong ngày để tạo cho trẻ thói quen.

 • Học thông qua trò chơi tương tác: Học mà chơi, chơi mà học nhưng vẫn đem lại hiệu quả như mong muốn chính là cách học thông minh mà các chuyên gia khuyên cha mẹ nên áp dụng khi dạy học tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi. Vì vậy, hình thức học thông qua các trò chơi tương tác sẽ tạo cho trẻ hứng thú, từ đó tiếp thu kiến thức một tự nhiên nhất.

 • Các bộ phim cho trẻ em: Trẻ 5 tuổi có khả năng nghe, nhìn và ghi nhớ tốt nên nếu được học qua phim ảnh, hoạt hình trẻ sẽ tiếp thu nhanh, nắm bắt được nhiều từ mới, vận dụng cách dùng câu từ tốt hơn, đồng thời khả năng nói cũng trở nên linh hoạt. Tuy nhiên ở lứa tuổi này cha mẹ nên chọn những bộ phim có nội dung ngắn gọn, dễ hiểu với thời lượng không quá 30 phút.

 • Flashcard: Cách học này khá thịnh hành và hiện được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là trong dạy anh văn cho bé 5 tuổi. Khi đã làm quen và nắm vững các từ vựng trên thẻ, nếu được khuyến khích và hướng dẫn sử dụng, trẻ sẽ dễ dàng tạo thành 1 câu hoàn chỉnh với mức độ tăng dần từ dễ đến khó.

Trẻ học tiếng Anh thông qua các bài hát

Ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi được chuyên gia khuyên dùng

Ngoài việc tự dạy cha mẹ có thể tải app học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi Alostar - Ứng dụng học tiếng Anh tích hợp cho trẻ phát triển toàn diện trong độ tuổi vàng. Nội dung chương trình của app được nghiên cứu phù hợp với độ tuổi sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về kiến thức đồng thời học được nhiều kỹ năng và giá trị cuộc sống.

Alostar được phát hành bởi công ty hàng đầu về công nghệ giáo dục KSC Company. Chương trình học của Alostar được phát triển dựa trên tiêu chuẩn ngôn ngữ chung Châu Âu CEFR, kết hợp với các phương pháp giáo dục hiện đại. Qua đó trẻ sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn, phát âm chuẩn như người bản xứ, thành thạo cả 4 kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng Nghe – Nói. 

Ứng dụng học tiếng anh cho bé Alostar

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi dạy học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi

Có thể nói dạy học tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi là công việc không hề đơn giản bởi nó đòi hỏi phương pháp, sự kiên nhẫn và cả năng lực của cha mẹ. Nếu muốn việc dạy con trở nên “dễ thở” hơn và kết quả đạt được như mong đợi cha mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Cho con chơi nhiều hơn học: Mỗi buổi học chỉ nên kéo dài tối đa 30 phút, thay đổi hình thức học qua trò chơi, bài hát, phim ảnh... để tạo hứng thú cho trẻ.

 • Tạo tâm lý thoải mái, không ép buộc: Việc dạy tiếng Anh cho trẻ ở giai đoạn này mục đích vui là chính, cha mẹ không nên ép buộc cũng như đặt kỳ vọng quá cao, vô tình sẽ tạo áp lực cho con. Thay vào đó cha mẹ hãy để con tiếp cận tiếng Anh như một thứ tiếng mới sau tiếng mẹ đẻ một cách tự nhiên và thoải mái nhất.

 • Chọn chương trình học phù hợp, vừa sức: Mỗi trẻ có năng lực, sở thích và niềm đam mê riêng nên việc chọn chương trình học phù hợp, kết hợp với phương pháp dạy vui nhộn sẽ giúp con hứng thú và đạt hiệu quả cao. Cha mẹ có thể liên hệ các trung tâm để được nghe tư vấn về lộ trình cũng như cách dạy học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi miễn phí.

 • Chú trọng nghe, nói hơn viết: Khi trẻ mới bắt đầu học tiếng Anh cha mẹ không nên chú trọng vào viết mà cần tạo điều kiện, môi trường cho con nghe và nói nhiều nhất có thể.

 • Linh hoạt trong cách dạy: Nếu chỉ áp dụng 1 phương pháp có thể khiến trẻ bị nhàm chán, không hứng thú học. Vì vậy, ba mẹ nên tham khảo và áp dụng linh hoạt nhiều phương pháp dạy để trẻ hứng thú. 

 • Kiên nhẫn khi dạy con: Kiên nhẫn là một trong những điều mà cha mẹ cần lưu ý khi dạy con học tiếng Anh bởi đây là cả quá trình dài “mưa dầm thấm lâu”. Muốn con đạt được thành quả nhất định, cha mẹ cần kiên trì đồng hành cùng con, tạo cho con môi trường học tập vui vẻ, hăng say.

Trên đây là tổng hợp kinh nghiệm học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi mà cha mẹ cần biết. Hy vọng những thông tin này sẽ là tư liệu hữu ích giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong việc dạy tiếng Anh cho con.

 

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT khi đăng
ký sớm (số lượng có hạn)

Tặng 6 tháng chương trình theo gói học

Tặng phần mềm luyện nói cùng robot

Tặng phần mềm chỉnh sửa lỗi sai phát âm

Tặng chương trình học Liveclass với giáo viên trên fanpage

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI