Hotline:
1900.099.950
0
0

Tiếng Anh cho bé


Kinh Nghiệm Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ, Ba Mẹ Không Nên Bỏ Lỡ

Chuyên mục: Tiếng Anh cho bé | 15/12/2022

Để trẻ học tiếng Anh hiệu quả, giao tiếp tự tin là cả một quá trình dài, đòi hỏi bố mẹ phải lên kế hoạch và xây dựng lộ trình cho trẻ từ khi còn nhỏ. Trong bài viết dưới đây, ba mẹ có thể tham khảo một số kinh nghiệm dạy tiếng anh cho trẻ từ các chuyên gia giáo dục để áp dụng cho bé nhà mình.

Nên bắt đầu dạy tiếng Anh cho bé sớm càng tốt

Có thể bạn chưa biết rằng, bộ não của trẻ nhỏ phát triển nhanh nhất ở thời điểm từ 0 - 6 tuổi. Đây chính là khoảng thời gian “kim cương”, khi mà tính cách và tư duy của trẻ được hình thành rõ nét, góp phần xây dựng nền tảng cơ sở cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ.

Bố mẹ nên dạy dạy tiếng Anh cho bé sớm càng tốt

Bố mẹ nên dạy dạy tiếng Anh cho bé sớm càng tốt

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia tâm lý, khi trẻ còn nhỏ, khả năng tiếp thu ngôn ngữ sẽ càng tốt, đặc biệt ở lứa tuổi mầm non. Do đó, việc trẻ tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm sẽ giúp cho khả năng tiếp thu ngôn ngữ của trẻ được diễn ra một cách tự nhiên nhất. Hơn nữa, các bé thường có thói quen bắt chước người lớn từ cách phát âm cho đến giọng điệu. 

Bên cạnh đó, khi một người bắt đầu học tiếng Anh càng sớm thì thời gian tiếp xúc với ngôn ngữ này sẽ càng dài. Nhờ đó mà các bé sẽ có cơ hội trau dồi thêm nhiều kiến thức để dễ thành công trong cuộc sống về sau.

>> Tham khảo thêm: Có nên cho trẻ học tiếng anh sớm

Chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng anh cho trẻ mang lại hiệu quả cao

Thực tế, nhiều phụ huynh có thói quen dạy tiếng Anh theo phương pháp sử dụng tiếng Việt để giải nghĩa cho một từ tiếng Anh. Tuy nhiên, đây là cách học thiếu khoa học. Thay vì dạy trẻ dog là con chó, con vịt là duck, bạn hãy để trẻ tự suy nghĩ và xử lý thông tin nghe được một cách trực tiếp bằng chính não bộ của mình. Hãy chỉ vào hình ảnh con vật tương ứng và dạy bé cách trả lời bằng tiếng Anh như dog, cat, chicken… Điều này sẽ giúp trẻ hiểu tiếng Anh như chính tiếng mẹ đẻ thay vì nghĩ rằng đó là một ngoại ngữ, không mắc sai lầm khi luôn cố gắng dịch tiếng Anh ra tiếng mẹ đẻ. Bên cạnh đó, khi dạy con học tiếng Anh ba mẹ cần lưu ý:

Dạy tiếng anh cho trẻ em đòi hỏi kiên trì

Đây là một trong những kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em quan trọng mà bố mẹ nên nắm giữ để dạy con một cách hiệu quả.

Học ngoại ngữ cần nhất là sự kiên trì về thời gian, đặc biệt là đối với trẻ em. Thực tế cho thấy người lớn sẽ học ngoại ngữ nhanh hơn so với trẻ nhỏ, nhất là trong giai đoạn đầu. 

Đặc biệt khi học từ vựng, đọc hiểu, những người trưởng thành sẽ có thể dễ dàng nắm bắt được những khái niệm phức tạp bằng việc đối chiếu tiếng Anh với ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc với những kiến thức tích lũy trước đó.

Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, vấn đề đọc hiểu hay học quá nhiều từ vựng sẽ rất dễ khiến trẻ bị “quá tải”. Bố mẹ cần tránh tạo áp lực cho trẻ bằng cách hỏi bé hôm nay đã học được những gì, bắt trẻ nói những thứ đã học được. Hãy giúp trẻ học tiếng Anh bằng phương pháp khôn khéo hơn như tìm hiểu xem hôm nay trẻ đã học tiếng Anh liên quan đến những chủ đề gì. Sau đó, hãy đặt câu hỏi tương ứng với số từ vựng có trong bài. Khi trò chuyện với những trẻ còn quá nhỏ, không nên yêu cầu trẻ câu trả lời mà hãy chú trọng đến những câu hỏi mang tính có hoặc không (yes/no). 

Dạy tiếng Anh cho trẻ em cần sự kiên trì của phụ huynh

Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em cần sự kiên trì của phụ huynh

Ngoài ra, khi dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ bố mẹ cần phải hết sức kiên trì vì lượng kiến thức nạp vào bé phải thật từ từ, tự nhiên. Bạn không nên kỳ vọng trẻ có thể giỏi tiếng Anh chỉ sau vài tháng. Thông thường kiến thức vẫn “ngấm” vào bé thông qua việc lắng nghe. Khi lượng kiến thức đó đủ, chắc chắn bé sẽ có được sự tự tin cần thiết để chinh phục các kiến thức tiếng anh ở tầng cao hơn.

Đặt mục tiêu rõ ràng cho bé

Một kinh nghiệm dạy tiếng anh cho trẻ em nữa bạn nên ghi nhớ là hãy đặt mục tiêu rõ ràng cho bé nhà mình. Khi lập kế hoạch học tiếng Anh cho trẻ, bố mẹ hãy tuân theo quy tắc SMART để có thể hỗ trợ theo dõi việc học của các con và đánh giá hiệu quả tốt nhất. 

Việc lên kế hoạch cần đảm bảo cụ thể, chi tiết, rõ ràng, có tính thực tế và đo lường tính hiệu quả đạt được. Sau đó, bạn hãy chia nhỏ mục tiêu cho từng tháng, từng ngày để có thể dễ dàng áp dụng.

Ví dụ, hãy đặt ra mục tiêu bé sử dụng thành thạo các câu giao tiếp thông dụng (hoặc bố mẹ có thể áp dụng dưới dạng giáo trình với thời gian 6 tháng/quyền). Khi đó, trẻ sẽ học 1 lesson mỗi tuần và 1 nội dung mỗi ngày. Ví dụ, trong 3 ngày con sẽ học về cách giới thiệu về bản thân và gia đình, nghề nghiệp của bố mẹ. Sau đó trong 3 ngày tiếp theo, con sẽ nói về các môn học ở trường. Việc lên kế hoạch chi tiết, rõ ràng sẽ giúp quá trình học tập và đánh giá hiệu quả diễn ra thuận lợi hơn.

Xây dựng lộ trình học tiếng Anh sớm cho con

Nên lộ trình học sớm cho con và tuân thủ theo lộ trình đó sẽ giúp việc học tiếng Anh đạt hiệu quả cao nhất.

Giai đoạn từ 2 đến 7 tuổi

Đây là giai đoạn lý tưởng để trẻ tiếp cận với một ngôn ngữ thứ hai do bộ não đang ở đỉnh cao của sự tiếp thu nên trẻ có thể học được tất cả những gì được dạy. Tuy nhiên ở giai đoạn này, khả năng tiếp thu của trẻ con non nớt nên bố mẹ chú ý chỉ dạy cho con những kiến thức đơn giản.

Bé có thể vừa học vừa chơi, chương trình học cần nhẹ nhàng lồng ghép vào cuộc sống để không khiến cho bé khó chịu. Đặc biệt ở tuổi này bé bắt chước cực kì tốt nên bạn hãy cho bé nghe và học nói trên các ứng dụng tiếng Anh, giúp tăng cường khả năng nghe và phát âm cho bé. 

Alostar là lựa chọn phù hợp cho trẻ mầm non

Hiện nay, Alostar là một trong những ứng dụng được các bậc phụ huynh lựa chọn phổ biến cho trẻ ở giai đoạn này. Đây là sản phẩm của hệ sinh thái Alo.edu hướng đến đối tượng sử dụng từ 2 - 7 tuổi giúp trẻ có thể học tiếng Anh theo khung chuẩn Quốc tế Cambridge theo trình độ từ cơ bản đến nâng cao ( Phonics, Kiddy, Prestarter 1 & Pre Starter 2) tập trung giúp trẻ phát triển 2 kỹ năng quan trọng hàng đầu là nghe và nói tiếng Anh.

Tải app Alostar miễn phí cho con trải nghiệm

Tải app cho con trải nghiệm ngay:

Download alokiddy Download alokiddy

 

Giai đoạn từ 6 - 10 tuổi

Ở giai đoạn trước, bố mẹ đã chuẩn bị cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh và trẻ đã có được nền tảng nhất định về ngôn ngữ thứ hai này. Khi bước vào Tiểu học, trẻ sẽ nhận thức rõ ràng hơn về việc học tiếng Anh. 

Ở độ tuổi này, trẻ sẽ cần suy nghĩ về những gì mình đọc và viết. Chương trình học cho bé trong giai đoạn tiểu học cần bám sát nội dung chương trình sách giáo khoa cũng như mở rộng để phù hợp với chương trình chuẩn Quốc tế.

Alokiddy là ứng dụng đáp ứng khá tốt yêu cầu này. Ứng dụng đảm bảo bám sát nội dung sách giáo khoa Bộ giáo dục, giúp trẻ nắm chắc kiến thức và đạt điểm cao trên lớp cũng như cung cấp chương trình tiếng Anh quốc tế với các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Nhờ đó, trẻ sẽ được phát triển 2 đủ các kỹ năng quan trọng khi học tiếng Anh. 

Cuộc thi tài năng nhí tiếng Anh toàn quốc Aloenglish sử dụng công nghệ của Alokiddy

Cuộc thi tài năng nhí tiếng Anh toàn quốc Aloenglish sử dụng công nghệ của Alokiddy

Đặc biệt, chương trình luyện thi Cambridge trong ứng dụng sẽ giúp trẻ luyện thi thử các đề thi để dễ dàng đạt thành tích tốt nhất. Với những lợi thế trong việc hỗ trợ trẻ học tiếng Anh, Alokiddy cũng chính là đơn vị cố vấn chuyên môn và cung cấp công nghệ cho kênh truyền hình giáo dục VTV7 tổ chức chương trình Cuộc thi tài năng nhí tiếng Anh Toàn quốc Aloenglish.

Giai đoạn từ 11 - 14 tuổi

Giai đoạn cấp hai, trẻ sẽ cần hoàn thiện các kỹ năng tiếng Anh của mình. Do đó, việc học tiếng Anh cũng đòi hỏi cao hơn, trẻ sẽ cần hướng đến những mục tiêu lớn hơn đó là giao tiếp trôi chảy tự tin.

Một số trẻ còn đặt mục tiêu tham gia những cuộc thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong giai đoạn này. Do đó, bố mẹ có thể lựa chọn một ứng dụng phù hợp để hỗ trợ việc học cho bé tốt nhất. Hiện nay, Alowings chính là ứng dụng được lựa chọn phổ biến hàng đầu.

Đề cao yếu tố thực hành 

Trẻ em thường không muốn tham gia một lớp học toàn là lý thuyết, học theo cách rập khuôn đọc chép. Thay vào đó, trẻ thường yêu thích việc học thông qua những bài thực hành bởi bản chất trong trẻ là sự tò mò, tìm tòi, bắt chước cực tốt.

Trẻ cần được thực hành nhiều khi học tiếng Anh trên Alokiddy

Trẻ cần được thực hành nhiều khi học tiếng Anh trên Alokiddy

Khi sử dụng ứng dụng Alostar, Alokiddy trẻ sẽ được thực hành thường xuyên và hiệu quả. Ứng dụng được tích hợp công nghệ chấm điểm phát âm, giúp trẻ phát âm chuẩn các từ vựng ngay từ đầu, khó sửa về sau. Bên cạnh đó là công nghệ luyện nghe - nói với Robot hứa hẹn sẽ tạo môi trường cho trẻ thực hành nói chuyện và giao tiếp bằng tiếng Anh mỗi ngày ngay tại nhà. Từ đó sẽ góp phần gia tăng khả năng phản xạ của trẻ trong giao tiếp tiếng Anh.

Công nghệ AloTalk trò chuyện cùng robot chuẩn Mỹ sẽ tạo môi trường cho trẻ thực hành nói chuyện và giao tiếp bằng tiếng Anh. Ngoài ra, trẻ còn có thể trò chuyện với giáo viên bản địa qua cuộc gọi ảo. Tất cả những yếu tố này sẽ giúp tăng khả năng phản xạ trong giao tiếp tiếng Anh hiệu quả.

Tải app Alokiddy cho con trải nghiệm ngay: 

Download alokiddy Download alokiddy

 

Chú trọng phát triển đủ các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết

Để sử dụng tiếng Anh hiệu quả, trẻ sẽ cần phát triển cả 4 kỹ năng gồm nghe, nói, đọc và viết. Các ứng dụng như Alostar, Alokiddy đều tập trung đến yếu tố này, cung cấp những bài học xoay quanh những chủ đề quen thuộc với đời sống xung quanh trẻ hàng ngày. Thông qua mỗi bài học, trẻ sẽ được nâng cao và phát triển tiếng Anh một cách toàn diện với việc mở rộng vốn từ vựng, chuyên sâu ngữ pháp cũng như rèn luyện 4 kỹ năng tổng hợp nghe, nói, đọc, viết. 

Trẻ con luôn bị thu hút bởi hình ảnh

Với trẻ mầm non, bố mẹ có thể dạy tiếng Anh bằng “trực quan” cho trẻ bằng cách dán tên lên toàn bộ vật dụng trong nhà bằng tiếng Anh để trẻ nhìn thấy thường xuyên). Tuy nhiên sang lứa tuổi lên 6, trẻ em cần học ngôn ngữ sâu hơn về nội dung tương ứng.

Trẻ nhỏ thường thích học tiếng Anh với hình ảnh phong phú

Trẻ nhỏ thường thích học tiếng Anh với hình ảnh phong phú

Ngoài ra, một kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em mà bố mẹ nên áp dụng là cho trẻ tiếp xúc với các câu chuyện tiếng Anh qua các hình thức khác nhau như âm thanh, hình ảnh và văn bản. Điều này sẽ được đáp ứng tối đa khi trẻ sử dụng ứng dụng Alostar, Alokiddy. Đây là những ứng dụng được tích hợp flashcard chuyển thể từ flashcard cứng dựa trên phương pháp Glenn Doman, phương pháp đa giác quan của tiến sĩ Robert C.Titzer giúp trẻ học tiếng Anh theo cách tốt nhất. 

>> Tham khảo thêm: Dạy bé học tiếng Anh qua hình ảnh

Dạy tiếng Anh hiệu quả qua các bài hát tiếng Anh thiếu nhi

Những bài hát thiếu nhi bằng tiếng Anh thường đi kèm giai điệu vui tươi và lời lẽ đơn giản, xuất phát từ cách nhìn của trẻ về thế giới xung quanh qua cách đánh vần chữ cái, cách đếm số,… Do đó thông qua cách học này, bé có thể thu được một số lượng từ vựng đáng kể để ứng dụng trong giao tiếp hàng ngày.

Với trẻ nhỏ, phương pháp, cách thức dạy tiếng Anh cho bé là một trong những tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất. Trong bài viết trên, các bạn đã tìm hiểu về một số kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả. Hy vọng rằng điều này sẽ giúp ích cho trẻ trong việc tiếp cận và học tiếng Anh tốt nhất.

 

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT khi đăng
ký sớm (số lượng có hạn)

Tặng 6 tháng chương trình theo gói học

Tặng phần mềm luyện nói cùng robot

Tặng phần mềm chỉnh sửa lỗi sai phát âm

Tặng chương trình học Liveclass với giáo viên trên fanpage

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI