Hotline:
1900.099.950
0
0

Tiếng Anh cho bé


[Góc Chuyên Gia] - Có Nên Cho Trẻ Học Tiếng Anh Sớm Không?

Chuyên mục: Tiếng Anh cho bé | 08/11/2022

Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm không đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi trên các diễn đàn nuôi dạy con. Nhiều phụ huynh cho rằng việc cho con học tiếng Anh sớm giúp con phát triển tư duy ngôn ngữ, song bên cạnh đó cũng có không ít ý kiến trái chiều. Ba mẹ cùng lắng nghe những phân tích của chuyên gia trong bài viết dưới đây để có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này nhé.

Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm hay không?

Trước xu thế hội nhập và mở cửa, việc có thêm một ngoại ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ sẽ giúp mọi người có nhiều cơ hội học tập và tìm kiếm việc làm hơn. Cũng trong xu thế đó, nhiều bậc cha mẹ mong muốn con mình được tiếp cận ngoại ngữ từ sớm để có nền tảng phát triển tốt trong tương lai. Vậy có nên cho bé học tiếng Anh sớm hay không? 

Cách chuyên gia cho biết: Não bộ của trẻ  được ví như miếng bọt biển có thể hấp thụ mọi thứ mà trẻ tiếp xúc. Vì vậy nếu cho trẻ tiếp cận với ngôn ngữ sớm thì khả năng thẩm thấu kiến thức, đặc biệt là cách bắt chước phát âm sẽ chính xác và ghi nhớ tốt hơn. 

Học tiếng Anh giúp còn rèn luyện trí não

Học tiếng Anh giúp còn rèn luyện trí não

Việc học tiếng Anh với trẻ lúc này chỉ đơn giản giống như đang học ngôn ngữ khác bên cạnh tiếng mẹ đẻ. Trẻ dễ dàng làm quen với ngôn ngữ mới đồng thời kích thích não bộ phát triển tư duy ngôn ngữ, phản xạ tự nhiên. Nhờ đó , giúp trẻ thông minh, sáng tạo, ham học hỏi, có nhiều cơ hội học tập và làm việc hơn sau này. Học tiếng Anh sớm trẻ sẽ có nhiều thời gian tiếp thu và ghi nhớ hơn so với khi càng lớn, khối lượng kiến thức, áp lực và thời gian học càng nhiều và trẻ phải chia quỹ thời gian ấy cho những môn khác.

Độ tuổi thích hợp để học tiếng Anh

Cho trẻ học tiếng Anh sớm là xu thế hiện được nhiều cha mẹ quan tâm. Tuy nhiên thời điểm nào thích hợp cho trẻ học tiếng Anh để trẻ tiếp thu kiến thức nhanh và có hiệu quả cao nhất? 

Trên thực tế nên cho trẻ học tiếng Anh sớm là tốt nhưng không nên quá sớm, thời điểm thích hợp nhất cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh là từ 2 đến 3 tuổi hoặc trong độ tuổi vàng từ 3 - 8 cũng là giai đoạn đỉnh cao để phát triển ngôn ngữ trẻ dễ dàng bắt chước mọi thứ xung quanh; thích làm theo những điều, những thứ mình nghe và nhìn thấy. Việc cho trẻ học ngoại ngữ lúc này sẽ làm tăng tư duy não bộ, giúp trẻ học nhanh và phát âm chuẩn. Vì vậy thay vì lo lắng có nên cho trẻ em học tiếng Anh sớm cha mẹ hãy tìm hiểu thông tin và chọn chương trình học phù hợp cho con ở độ tuổi này để con phát huy tố chất của mình.

Ba mẹ nên cho con học tiếng Anh sớm ngay trong độ tuổi vàng

Ba mẹ nên cho con học tiếng Anh sớm ngay trong độ tuổi vàng 

Một số ứng dụng học tiếng Anh sớm hiệu quả

Hiện nay đã có nhiều trung tâm, lớp học đưa tiếng anh vào trong chương trình giảng dạy để đáp ứng nhu cầu cho con học tiếng Anh sớm. Song song với đó là sự ra đời của các phần mềm, ứng dụng học tiếng Anh được các chuyên gia giáo dục trẻ em hàng đầu tư vấn xây dựng. Trong số đó Alostar, Alokiddy, là hai ứng dụng được nhiều cha mẹ lựa chọn bởi tính tiện dụng cùng nhiều tính năng ưu việt, đặc biệt là giúp trẻ học tập hiệu quả ngay tại nhà và tiết kiệm chi phí.

 • Alokiddy: Là phần mềm luyện học tiếng Anh cho trẻ em hot nhất hiện nay sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo thông minh kết hợp quy trình học 6 bước khép kín giúp trẻ nhớ lâu, nhớ sâu và say mê khi học. Chương trình BGD với nội dung bám sát sách giáo khoa giúp trẻ ôn luyện và nắm chắc kiến thức. Chương trình tiếng Anh quốc tế được xây dựng theo khung tham chiếu Châu Âu giúp trẻ mở rộng vốn từ đồng thời phát triển tốt 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Ứng dụng còn sở hữu 2 công nghệ đặc biệt (chỉnh sửa phát âm và trò chuyện cùng robot) giúp trẻ phát âm chuẩn, nâng cao kỹ năng nghe và tự tin khi giao tiếp.

 • Alostar: Là ứng dụng học tiếng Anh tích hợp dành cho trẻ từ 2 đến 7 tuổi (độ tuổi mầm non) giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ mới, tạo nền tảng kiến thức vững chắc cùng nhiều kỹ năng bổ ích để vững vàng hơn khi bước vào các cấp học sau này. 

Một trong những ứng dụng học tiếng Anh phù hợp cho trẻ em là Alokiddy

Một trong những ứng dụng học tiếng Anh phù hợp cho trẻ em là Alokiddy

Những lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

Hiện nay, tiếng Anh không chỉ là ngôn ngữ mà còn là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc học cũng như công việc. Đó chính là một phần lý do mà ngày càng nhiều cha mẹ đầu tư cho con học tiếng Anh sớm để con dần thích nghi và thành thạo môn ngoại ngữ này. Bên cạnh đó, khoa học cũng đã chứng minh việc cho trẻ học tiếng Anh sớm mang lại nhiều lợi ích, cụ thể:

 • Giúp trẻ nghe, ghi nhớ và bắt chước phát âm chuẩn từ đầu: Ngay khi còn nhỏ trẻ đã có khả năng bắt chước một cách kỳ diệu (từ bắt chước ngữ âm đến ngữ điệu). Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chỉ sau vài lần xem và nghe bài hát tiếng nước ngoài trên TV trẻ có thể hát lại trọn vẹn dù không hề biết chữ. 

 • Giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên và dễ dàng: Một trong những lợi ích của việc học tiếng Anh sớm không thể không nhắc đến là giúp trẻ học nhanh và dễ dàng tiếp thu kiến thức. Đặc biệt là trong độ tuổi vàng từ 3 - 8, trẻ có khả năng tự mình tìm ra các quy tắc riêng cho bản thân một cách hoàn toàn bản năng, đồng thời cũng dễ dàng tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên thay vì học thụ động khi lớn lên.

 • Tự tin khi giao tiếp: So với những đứa trẻ chỉ biết một ngôn ngữ (tiếng mẹ đẻ), trẻ được tiếp xúc với ngoại ngữ mới từ sớm sẽ mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp. 

 • Có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau này: Cho trẻ học tiếng Anh sớm sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai (những xuất học bổng tại các trường Đại học danh giá hay những vị trí quan trọng tại các tập đoàn lớn đều đòi hỏi có chứng chỉ và giao tiếp tiếng Anh tốt).

 • Phát triển trí não: Một trong những lợi ích cho trẻ học tiếng Anh sớm mà nhiều người bất ngờ là giúp trẻ trở nên thông minh hơn. Theo nghiên cứu của một trường danh tiếng nước Mỹ, trẻ biết ngoại ngữ sớm có mật độ chất xám trong não cao hơn so với trẻ không học ngoại ngữ. Việc học ngoại ngữ được chứng minh là thật sự tốt cho não bộ, giúp trẻ gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh, từ đó xử lý vấn đề tốt hơn.

 • Trẻ có nhiều cơ hội khám phá thế giới: Ngày nay tiếng Anh gần như xuất hiện ở khắp mọi nơi và hầu hết các thông tin đều được dịch ra thứ tiếng “toàn cầu” này. Việc cho trẻ học tiếng Anh sớm khi đó được coi như “tấm vé thông hành” mang lại cho trẻ cơ hội được đặt chân đến những vùng đất mới, khám phá cảnh quan và nét văn hóa đặc trưng của nhiều quốc gia trên thế giới.

Học tiếng anh sớm giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn

Học tiếng anh sớm giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn

Như vậy lợi ích của việc cho trẻ học tiếng Anh sớm đã rất rõ ràng, cha mẹ cần nắm bắt thời gian thích hợp, cho trẻ học tiếng Anh đúng thời điểm, phù hợp với độ tuổi, tính cách và sở thích để trẻ phát huy tối đa vốn ngoại ngữ của mình.

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

Tiếng Anh được ví như chiếc chìa khóa giúp con người mở cánh cửa vào thế giới khoa học và tri thức. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi ngày càng nhiều cha mẹ cho con học tiếng Anh từ nhỏ để con sớm tiếp cận với môn ngoại ngữ này. Tuy nhiên, để có hiệu quả tốt nhất và không tạo áp lực, khi cho con học tiếng Anh sớm cha mẹ cần lưu ý:

 • Thay vì ép buộc cha mẹ chỉ nên khuyến khích con học, trường hợp nếu trẻ không thích thì không nên ép buộc.

 • Việc học tiếng Anh ở thời điểm này chỉ mang tính chất vui chơi là chính, mỗi ngày không nên học quá 30 phút và mỗi hoạt động liên quan đến tiếng Anh không quá 10 phút.

 • Nên chọn cho trẻ chương trình học phù hợp, vừa sức và không nên đặt nặng vào việc học để tạo áp lực cho con.

 • Nên chọn chương trình học/lớp học có giáo viên “chuẩn” ngay từ đầu bởi khi trẻ phát âm sai thì sau này sẽ rất khó sửa.

 • Bố mẹ cần kiên trì, thường xuyên quan tâm, theo sát để kịp thời động viên, khích lệ những tiến bộ của con. Trẻ mất gần 2 năm từ khi sinh ra để có thể nói được tiếng Việt một cách rõ ràng thì cha mẹ cũng cần cho trẻ thời gian để “thẩm thấu” tiếng Anh.

Như vậy với câu hỏi “có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm” các bậc cha mẹ đã có câu trả lời cho riêng mình. Theo đó việc cho trẻ học tiếng Anh sớm là cần thiết và lợi ích mà nó mang lại không hề nhỏ. Tuy nhiên cha mẹ nên tham khảo và lựa chọn phương pháp tiếp cận phù hợp với con để việc học tiếng Anh trở nên linh hoạt, tự nhiên, và mang lại hiệu quả tốt nhất.

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT khi đăng
ký sớm (số lượng có hạn)

Tặng 6 tháng chương trình theo gói học

Tặng phần mềm luyện nói cùng robot

Tặng phần mềm chỉnh sửa lỗi sai phát âm

Tặng chương trình học Liveclass với giáo viên trên fanpage

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI