Hotline:
1900.099.950
0
0

Tiếng Anh cho bé


8+ Phương Pháp Dạy Bé Học Tiếng Anh Lớp 2 Hiệu Quả

Chuyên mục: Tiếng Anh cho bé | 12/04/2023

Để bé học tiếng Anh lớp 2 một cách hiệu quả thì cần có phương pháp cụ thể và phù hợp. Qua tổng hợp từ các ý kiến chuyên gia và tài liệu khoa học, bài viết dưới đây giới thiệu hơn 8 cách dạy tiếng Anh cho trẻ để các bậc phụ huynh tham khảo áp dụng.

Dạy tiếng Anh cho bé lớp 2 cần chú trọng những kỹ năng nào?

Khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng cần chú trọng toàn diện 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Ở độ tuổi mới vào lớp 2, các bé không nhất thiết phải thành thạo 4 kỹ năng như nhau, nhưng ba mẹ nên lưu ý rèn luyện cả 4 phương diện này một cách đồng đều để bé có nền tảng vững chắc trong quá trình học.

Học nghe

Để bé học tiếng Anh lớp 2 dễ dàng hơn, ba mẹ có thể bắt đầu cho bé luyện nghe. Nghe đúng mới có thể nói đúng, và nói đúng thì mới có thể giao tiếp. Nếu mới bắt đầu học tiếng Anh ở lứa tuổi này thì bé chỉ cần làm quen với âm thanh của tiếng Anh, để tiếng Anh trở thành một phần quen thuộc của cuộc sống hàng ngày chứ chưa cần hiểu ngay.

Nếu khả năng phát âm hay giao tiếp của ba mẹ chưa tốt, hãy sử dụng các video YouTube, ứng dụng học tiếng Anh, chương trình nước ngoài hay đĩa CD tiếng Anh phù hợp với độ tuổi và sở thích của bé. Cần lưu ý cho bé tập nghe các âm giọng chuẩn ngay từ đầu như giong Anh-Anh hay Anh-Mỹ, bởi vì nếu không sẽ rất dễ dạy bé phát âm sai, dần dần sẽ rất khó sửa.

Ảnh 1: Nghe là kỹ năng quan trọng đầu tiên khi bé học tiếng Anh lớp 2

Học phát âm

Đây là kỹ năng rất quan trọng xuyên suốt quá trình dạy bé học tiếng Anh lớp 2. Hầu hết các chương trình học ở thời điểm này vẫn còn khá đơn giản, bé sẽ bắt đầu với việc học phát âm các chữ cái, từ ngữ, cụm từ thông dụng. Khi được rèn luyện đồng thời với kỹ năng nghe, các bé có thể phát âm một cách khá chuẩn xác và nhanh chóng. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể mở các video hướng dẫn phát âm có kèm minh họa khẩu hình miệng để hiệu quả hơn. 

Học đọc

Đọc là một kỹ năng nâng cao hơn một chút sau khi bé đã làm quen với âm thanh và các phát âm tiếng Anh. Đầu tiên bé học đánh vần, đọc từ, rồi đọc những câu đơn. Chương trình tiếng Anh lớp 2 thường có hình ảnh minh hoạ bên cạnh các câu văn ngắn. Ba mẹ hãy khuyến khích bé vừa đọc vừa liên tưởng đến bức tranh để bé nắm được ý nghĩa câu dễ hơn, hoặc sử dụng các đồ vật có sẵn trong nhà để minh hoạ khi đọc. Không nên dịch từ hoặc câu sang tiếng Việt vì như vậy làm bé khó nhớ và học tiếng Anh không hiệu quả.

Kỹ năng đọc có thể được rèn luyện ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Khi bé nhớ, hiểu và đọc được một cách trôi chảy thì khi viết sẽ càng nhuần nhuyễn. Đó là do các bé học tiếng Anh lớp 2 đọc càng nhiều thì càng có vốn từ vựng và ngữ pháp chắc chắn, càng nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh.

Học viết

Với các bé học tiếng Anh lớp 2 thì kỹ năng viết không quá quan trọng như 3 kỹ năng còn lại. Tuy nhiên, ba mẹ vẫn nên dạy bé học viết song song với việc học nghe, nói, đọc vì như vậy sẽ rút ngắn thời gian rèn luyện và cũng xây dựng nền tảng vững để bé tiếp tục học chương trình nâng cao hơn.

Bé bắt đầu bằng việc tập viết theo bảng chữ cái, viết số, viết từ đơn giản. Sau đó, ba mẹ có thể hướng dẫn bé viết các câu cơ bản để dạy bé về vị trí các thành phần trong câu. Dần dần hãy khuyến khích bé viết một câu chuyện ngắn 2-3 câu mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng viết.

Ba mẹ nên rèn luyện kỹ năng viết đồng thời với 3 kỹ năng còn lại

Ba mẹ nên rèn luyện kỹ năng viết đồng thời với 3 kỹ năng còn lại

Những phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả cho bé lớp 2

Sau khi nắm rõ các kỹ năng quan trọng, tiếp theo ba mẹ cần lựa chọn phương pháp dạy tiếng Anh cho bé sao cho phù hợp. Hãy tham khảo 8+ cách thức dạy tiếng Anh cho bé lớp 2 hiệu quả nhất được tổng hợp dưới đây.

Dạy tiếng Anh thông qua ngôn ngữ hình thể

Đây là một phương pháp dạy tiếng Anh lớp 2 đang được rất nhiều thầy cô và trung tâm tiếng Anh áp dụng. Ba mẹ cũng có thể thực hành phương pháp này ngay tại nhà để trình độ của bé thêm tiến bộ. Khi giao tiếp tiếng Anh với bé, hãy diễn tả cảm xúc, sử dụng ngôn ngữ cơ thể hơi khoa trương một chút. Như vậy không chỉ giúp bé có những giờ học vui vẻ mà còn làm tăng khả năng ghi nhớ thông tin của bé. Lưu ý rằng ngôn ngữ hình thể và bài học phải liên quan đến nhau. Ví dụ, khi nói “Tôi đói bụng", ba mẹ có thể xoa bụng, làm mặt nhăn nhó, chỉ vào đồ ăn để bé liên kết được câu nói với ý nghĩa của nó.

Dạy tiếng Anh cho bé lớp 2 bằng bài hát, chương trình thiếu nhi

Với sự phát triển của công nghệ và mạng Internet ngày nay thì việc tiếp cận các bài hát, chương trình thiếu nhi online là việc rất dễ dàng. Thay vì chỉ cho bé xem các chương trình tiếng Việt thì ba mẹ có thể chọn lọc các bài hát tiếng Anh vui nhộn, bắt tai; các chương trình giải trí tương tác bằng tiếng Anh hay các bộ phim hoạt hình ngắn, hợp lứa tuổi. Như vậy, bé có thể học tiếng Anh một cách tự nhiên, dễ dàng và lại còn vô cùng hữu hiệu.

Các chương trình hoạt hình thiếu nhi vui nhộn sẽ khiến bài học trở nên lý thú hơn

Các chương trình hoạt hình thiếu nhi vui nhộn sẽ khiến bài học trở nên lý thú hơn

Sử dụng kiến thức phù hợp lứa tuổi

Khi học tiếng Anh lớp 2, thông thường các bé mới chỉ với tiếng Anh, vẫn còn ở giai đoạn đầu của quá trình học ngôn ngữ. Vì vậy, ba mẹ cần lưu ý xác định chương trình học phù hợp. Tránh dạy bé những kiến thức nâng cao, quá khó khăn sẽ khiến bé dễ chán nản, khó tiếp thu.

Theo các chuyên gia, dạy bé học tiếng Anh lớp 2 nên tập trung vào phương pháp rèn luyện kỹ năng giao tiếp, nâng cao ngữ pháp và từ vựng. Khi bé đã nắm vững các kỹ năng cơ bản này thì ba mẹ có thể cho bé làm quen với các phần nâng cao hơn.

Sử dụng tiếng Anh trong các tình huống hàng ngày

Dạy bé học tiếng Anh lớp 2 không chỉ gói gọn trong những giờ học, mà còn có thể ứng dụng được mọi lúc, mọi nơi. Ba mẹ hãy sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với bé trong các tình huống hàng ngày, khi con đang vui chơi hay giúp ba mẹ việc nhà. Tranh thủ lúc này, ba mẹ cũng có thể dạy bé về những đồ vật, sự việc xung quanh để bé vừa học được thêm từ vựng vừa có kiến thức bổ ích về cuộc sống. Đây quả thực là một phương pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả!

Giao tiếp hàng ngày bằng tiếng Anh với bé sẽ bé tiến bộ nhanh

Giao tiếp hàng ngày bằng tiếng Anh với bé sẽ bé tiến bộ nhanh

Cùng bé tham gia các khóa học online

Đối với các bậc phụ huynh bận rộn, không có nhiều thời gian cùng con học tiếng Anh hàng ngày thì đăng ký khoá học online cho bé là một lựa chọn hợp lý. Việc học trực tuyến không chỉ linh động thời gian mà còn khá hiệu quả vì hầu hết các giáo viên dạy ngoại ngữ cho trẻ em hiện nay đều là người bản xứ. Tuy nhiên, vào những ngày đầu tiên hoặc thỉnh thoảng trong lộ trình học, ba mẹ vẫn nên cùng con tham gia lớp học để giúp bé đỡ lạc lõng, đồng thời quan sát để hiểu được khả năng tiếp thu bài của con, từ đó hỗ trợ thêm ngoài quá trình học.

Dạy tiếng Anh qua sách ảnh, flashcard

Phương pháp sử dụng hình ảnh trực quan thông qua sách ảnh, flashcard đang rất được ưa chuộng khi dạy các bé học tiếng Anh lớp 2. Những hình ảnh bắt mắt, sinh động được lồng ghép sẽ giúp bé dễ nhớ, dễ thuộc và tạo sự hứng thú trong giờ học. Ba mẹ nên chọn mua những cuốn sách tranh, tập flashcard đa dạng chủ đề và ngồi học cùng con để tạo động lực cho bé.

Tham gia diễn kịch bằng tiếng Anh

Đây là một phương pháp rất thú vị và có hiệu quả cao khi dạy bé học tiếng Anh lớp 2. Người lớn trong nhà có thể đóng vai thành thầy cô, bạn bè rồi tạo dựng một tình huống ngắn bằng tiếng Anh để diễn kịch với bé. Hoặc ba mẹ có thể cùng con diễn lại một vài cảnh trong các bộ phim hoạt hình yêu thích của bé, để bé làm công chúa, hoàng tử, siêu anh hùng,... và cùng thực hành nói tiếng Anh.

Giúp bé học tiếng Anh lớp 2 qua các trò chơi

Vừa chơi vừa học sẽ giúp bé tiếp thu kiến thức nhanh chóng và hiệu quả hơn. Có rất nhiều trò chơi thú vị để ba mẹ sử dụng như ghép hình, bingo, nhìn hình đoán chữ, Simon says,... Thông qua chúng, bé có thể tiếp thu được nhiều kiến thức hơn là những bài học sách vở sáo rỗng, đồng thời làm việc học tiếng Anh trở thành một hoạt động vui vẻ, đầy tính kích thích.

Cho bé học tiếng anh qua các ứng dụng

Sử dụng các ứng dụng học tập cũng là một phương pháp được khuyến khích để dạy bé học tiếng Anh lớp 2. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm học tiếng Anh với các công cụ, bài học sinh động, dễ dàng sử dụng để ba mẹ lựa chọn. Ngoài việc tiết kiệm chi phí, học tiếng Anh thông qua các ứng dụng này còn có một ưu điểm là chúng giúp các bé rèn luyện cùng lúc cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết một cách khoa học, hiệu quả.

Alokiddy - App học tiếng anh cho bé lớp 2 chắc kiến thức, chuẩn giao tiếp

Một trong những ứng dụng học tiếng Anh hiệu quả nhất dành cho các bé lớp 2 là Alokiddy, với công nghệ trí tuệ nhân tạo thông minh kết hợp với nhiều hình thức học thú vị, tạo cho các bé một môi trường học tập đầy hứng thú, say mê. Đây cũng là ứng dụng được các chuyên gia giáo dục đánh giá cao và khuyến khích phụ huynh nên tải về cho con học tập ngay tại nhà.

App được tích hợp song song 2 khung chương trình tiếng Anh BGD và tiếng Anh quốc tế ngay trên 1 ứng dụng, đồng thời tích hợp công nghệ nhận diện giọng nói độc quyền và tính năng thông minh ưu việt nhất hiện nay. Nhờ vậy, Alokiddy bảo đảm mang đến những kết quả cần thiết trong việc dạy bé học tiếng Anh lớp 2: nắm chắc kiến thức trường lớp; tự tin giao tiếp; cải thiện và nâng cao cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; phát âm chuẩn Mỹ; hứng thú học tập. Các bé có thể tiếp cận các bài học trên ứng dụng thông qua nhiều thiết bị khác nhau như website alokiddy.com.vn, các thiết bị smartphone (điện thoại, máy tính bảng),...

Ứng dụng Alokiddy giúp bé lớp 2 nắm chắc kiến thức, học chuẩn giao tiếp

Ứng dụng Alokiddy giúp bé lớp 2 nắm chắc kiến thức, học chuẩn giao tiếp

Alokiddy không chỉ tạo hứng thú, giúp các con chủ động học tập, mà còn là công cụ đắc lực giúp ba mẹ đồng hành cùng con dù không giỏi tiếng Anh. Ba mẹ có thể kiểm soát thời gian, tiến độ và kết quả học tập của con thông qua hệ thống bài kiểm tra định kỳ, hệ thống báo cáo được cập nhật liên tục.

Những lưu ý khi dạy bé học tiếng Anh lớp 2

Dạy trẻ nhỏ, cụ thể là các bé lớp 2 học tiếng Anh sẽ hơi khó khăn vì không thể áp dụng cách học như người lớp với các bé. Nghĩa là ba mẹ không thể yêu cầu con ngồi yên một chỗ, hay dạy bé rập khuôn các từ vựng, quy tắc được liệt kê dài dằng dặc trong sách. Như vậy, lưu ý đầu tiên khi dạy bé học tiếng Anh lớp 2 là sử dụng các phương pháp độc đáo để gợi sự tò mò, tạo cảm giác thích thú trong quá trình học.

Nên áp dụng phương pháp dạy tiếng Anh hợp lý cho bé lớp 2

Nên áp dụng phương pháp dạy tiếng Anh hợp lý cho bé lớp 2

Tiếp theo, ba mẹ nên bắt đầu dạy tiếng Anh cho bé càng sớm càng tốt. Lớp 2 là độ tuổi rất thích hợp để rèn luyện giao tiếp, thậm chí với nhiều bé sáng dạ, ba mẹ có thể thường xuyên nói chuyện với con bằng tiếng Anh để bé dạn dĩ, quen với việc sử dụng ngôn ngữ thứ hai này.

Cuối cùng, hãy tạo thói quen học tiếng Anh ngoài chương trình học chính thức cho bé, đừng nên chú trọng quá nhiều vào các bài tập ngữ pháp, sách vở. Việc sử dụng cấu trúc ngữ pháp đúng cách chưa phải là điều cần thiết đối với bé lớp 2. Như vậy, ba mẹ hãy đảm bảo việc “học" ngoài đời sống như chơi trò chơi, đọc truyện cổ tích, xem chương trình,... bằng tiếng Anh nên là cách học chính chứ không phải học trên giấy.

Để bé học tiếng Anh lớp 2 một cách hiệu quả là cả một quá trình lâu dài. Áp dụng đúng và linh hoạt những phương pháp phù hợp sẽ giúp cho việc học ngoại ngữ của bé trở nên dễ dàng, vui vẻ hơn, đồng thời cũng giúp ba mẹ đỡ áp lực khi dạy con.

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT khi đăng
ký sớm (số lượng có hạn)

Tặng 6 tháng chương trình theo gói học

Tặng phần mềm luyện nói cùng robot

Tặng phần mềm chỉnh sửa lỗi sai phát âm

Tặng chương trình học Liveclass với giáo viên trên fanpage

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI