Hotline:
1900.099.950
0
0

Góc ba mẹ


Phương Pháp Đa Giác Quan Trong Giảng Dạy Tiếng Anh Ở Trẻ

Chuyên mục: Góc ba mẹ | 08/12/2022

Phương pháp đa giác quan được biết đến là một trong những cách thức tuyệt vời trong việc hỗ trợ phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ. Đặc biệt nếu biết cách ứng dụng phù hợp, đây cũng là giải pháp hứa hẹn mang đến hiệu quả cao trong học tập và giao tiếp tiếng Anh, giúp trẻ nắm vững và sử dụng tiếng Anh tự tin đầy bứt phá.

Những thông tin cơ bản về phương pháp đa giác quan

Đây là phương pháp được phát minh bởi Tiến sĩ Robert C. Titzer – chuyên gia về vấn đề nhân học và nghiên cứu tâm lý của trẻ đến từ California, Mỹ. 

Phương pháp đa giác quan được định nghĩa là phương pháp giáo dục có sự kết hợp giữa các giác quan gồm thính giác, xúc giác, vị giác, khứu giác, thị giác để đạt được hiệu quả cao nhất. Theo các chuyên gia, đối với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển, khi mỗi lần trẻ tương tác hoặc khám phá thế giới xung quanh sẽ thường đòi hỏi sự phối hợp ăn ý giữa hai hay nhiều hơn các giác quan. Bởi vậy, phương pháp giúp trẻ học bằng nhiều giác quan cùng một lúc sẽ luôn mang lại hiệu quả tốt nhất.

Phương pháp đa giác quan được ứng dụng phổ biến trong giáo dục

Phương pháp đa giác quan được ứng dụng phổ biến trong giáo dục

Sự kết hợp giữa các giác quan sẽ khiến các dây thần kinh được gia tăng kết nối, kích thích việc tiếp nhận dẫn truyền thông tin diễn ra nhanh hơn. Từ đây các vùng chức năng não phải hoạt động liên tục để xử lý thông tin sẽ góp phần tăng cường khả năng nhận biết, tư duy, ghi nhớ.

Điểm cốt lõi của phương pháp giáo dục đa giác quan là khi trẻ tỏ ra hứng thú ở một chủ đề đặc biệt nào đó, bạn hãy giúp trẻ học đề tài đó bằng nhiều giác quan nhất có thể. Cách này thường gây hứng thú nhiều hơn đối với trẻ, giúp loại bỏ sự nhàm chán, sáo rỗng, tạo nguồn hứng thú vô tận, kích thích sự hưng phấn và hăng say học tập của trẻ. Khi các kênh thần kinh được hình thành giữa các vùng khác nhau của não sẽ nhận được những thông tin đa cảm giác để mang lại hiệu quả tiếp thu tốt nhất.

Tại sao nên học Tiếng Anh bằng phương pháp này

Phương pháp đa giác quan thường được ứng dụng trong việc giáo dục ngôn ngữ cho trẻ nhờ vào khả năng kích thích khả năng nhận biết, ghi nhớ và phát triển đồng bộ nhiều kỹ năng với hiệu quả cao. Cũng bởi lẽ đó, phương pháp này nhanh chóng được các chuyên gia giáo dục vận dụng vào giảng dạy Tiếng Anh cho trẻ. 

Ở phương pháp này, trẻ được khuyến khích vận dụng đồng thời các giác quan trong cùng một thời điểm. Chính điều này cũng sẽ tăng cường sự tập trung, giúp trẻ yêu thích hơn với việc học và học một cách tự nhiên, không sách vở và không có áp lực tâm lý. Với phương pháp đa giác quan, trẻ sẽ ghi nhớ từ vựng và cách phát âm chuẩn một cách nhanh chóng.  

Học tiếng Anh đa giác quan mang đến nhiều lợi ích

Nguyên tắc học tiếng Anh theo phương pháp đa giác quan

Mục đích của phương pháp học tiếng Anh đa giác quan là tạo sự nhanh nhạy trong sự nhận biết ngôn ngữ, tạo sự hứng thú cho trẻ để trẻ tiếp nhận tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Một số nguyên tắc khi học tiếng Anh theo phương pháp này bạn nên chú ý gồm có:

Kết hợp đa giác quan khi học phát âm

Khi nhắc đến việc học phát âm, nhiều người sẽ nghĩ rằng điều này chỉ liên quan đến khả năng nói và phát ra âm thanh. Điều này vô tình dẫn đến thói quen chỉ học phát âm bằng cách nhìn phiên âm và bắt chước theo. 

Tuy nhiên, thực tế đây là cách học không thể đạt được hiệu quả tối ưu. Nếu trẻ biết cách kết hợp cả các giác quan gồm nghe, nhìn, cảm nhận, chắc chắn hiệu quả học tập sẽ cao hơn so với thông thường.

Ví dụ, bạn có thể cho trẻ nghe trước cách phát âm chuẩn từ Google Translate hoặc từ điển âm thanh sau đó hãy khuyến khích trẻ cảm nhận về cách phát âm và bắt chước theo. Cùng với quá trình đó, trẻ cần quan sát 1 hình ảnh mô tả chính xác nhất về từ vựng này để có thể tăng cường khả năng ghi nhớ. Việc sử dụng nhiều giác quan cùng lúc sẽ khiến cho não bộ của bạn hoạt động vô cùng năng suất.

Vận dụng phương pháp đa giác quan khi học từ vựng

Khi nhắc đến việc học từ vựng, nhiều người cho rằng chỉ cần ghi chép và học thuộc nhiều lần là đủ để gia tăng khả năng ghi nhớ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, đây lại không phải là cách học đúng đắn do bạn cần kết hợp cả cách phát âm và hình ảnh mô tả ý nghĩa của từ vựng này. 

Bạn có thể khuyến khích trẻ tham khảo thêm hình ảnh trên google image hay tìm cách phát âm từ google translate để dễ dàng ghi nhớ được từ vựng mà không cần phải dành thời gian học thuộc quá nhiều.

Việc kết hợp giữa nhiều giác quan khi học từ vựng sẽ mang đến hiệu quả cao

Việc kết hợp giữa nhiều giác quan khi học từ vựng sẽ mang đến hiệu quả cao

Kết hợp đa giác quan khi nghe tiếng Anh

Khi nghe tiếng Anh, việc phó mặc toàn bộ cho đôi tai sẽ không hề có tác dụng bởi bạn chỉ nghe và nghe đơn thuần. Cùng với việc nghe tiếng Anh, bạn cần khuyến khích trẻ cố gắng hình dung ra một bức tranh tổng thể trong đầu về khung cảnh, nhân vật xuất hiện trong câu chuyện hội thoại. 

Việc sử dụng trí tưởng tượng và thị giác sẽ giúp trẻ có khả năng nhìn nhận những thông tin đang nghe được và có cảm giác đang trực tiếp tham gia vào cùng những người nói trong file âm thanh. Điều này sẽ giúp cho tốc độ hiểu câu chuyện của người nghe nhanh hơn rất nhiều.

Alostar ứng dụng phương pháp đa giác quan như thế nào?

Với phương pháp kết hợp đa giác quan, trẻ sẽ được học tập, tiếp cận tiếng Anh theo cách hứng thú và tự nhiên nhất. Nhận thức rõ những lợi ích to lớn và lâu dài của phương pháp này, Alostar đã ứng dụng hiệu quả khả năng vận dụng đa giác quan vào chương trình học của mình. 

Alostar ứng dụng học đa giác quan sẽ giúp trẻ ghi nhớ tiếng Anh lâu và sâu hơn

Alostar ứng dụng học đa giác quan sẽ giúp trẻ ghi nhớ tiếng Anh lâu và sâu hơn

Theo đó, Alostar là ứng dụng tiếng Anh tích hợp hàng đầu hiện nay dành riêng cho trẻ mầm non với chương trình được xây dựng chuẩn Cambridge, hình thức học thú vị thông qua chủ đề, tình huống quen thuộc, gần gũi... Việc sử dụng Alostar sẽ giúp trẻ ghi nhớ tiếng Anh lâu và sâu hơn gấp 3 lần so với phương pháp học thông thường do khả năng tích hợp công nghệ nhận diện giọng nói thông minh. Sử dụng ứng dụng sẽ giúp trẻ phát âm chuẩn và hình thành tư duy phản xạ khi phát âm để con hoàn toàn tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh như người bản xứ. 

Để mang lại hiệu quả cao khi học tiếng anh, Alostar đã ứng dụng phương pháp đa giác quan trong phần học từ vựng của trẻ. Ví dụ, khi bé được học về từ “duck” là con vịt, trẻ sẽ được nghe phát âm của từ “duck” đồng thời được nhìn thấy hình ảnh thật của con vịt và mặt chữ “duck" để đánh thức thị giác. Trẻ cũng được ấn chạm tương tác để chọn hình ảnh phù hợp với từ vựng. Khi trẻ được tiếp xúc với cả hình ảnh lẫn âm thanh, điều này sẽ không chỉ gia tăng sự hứng thú khi học mà còn giúp bé ghi nhớ từ đó cùng nghĩa và hình ảnh của từ vào trong não bộ. 

Có thể thấy rằng, khi học một từ mới, trẻ sẽ cần sử dụng cả 3 giác quan là thính giác, thị giác và vận động tay. Điều này giúp gia tăng khả năng ghi nhớ hiệu quả hơn so với việc trẻ chỉ nhìn thấy từ “duck" hay nghe cách phát âm của từ đó đơn thuần. 

Ngoài tăng cường khả năng ghi nhớ, việc vận động nhiều giác quan vào bài học trên Alostar sẽ giúp trẻ chủ động hơn khi tiếp nhận thông tin. Đặc biệt, nhờ có tính năng tương tác, trẻ sẽ chính là chủ thể khám phá bài học thay vì chỉ ngồi nghe giảng và tiếp nhận thông tin một cách thụ động.

Ba mẹ có thể tải app cho con trải nghiệm ngay:

Download alokiddy Download alokiddy

Như vậy, các bạn vừa cùng tìm hiểu về phương pháp đa giác quan trong giảng dạy và học tiếng Anh ở trẻ. Để giúp trẻ có thể học tiếng Anh hiệu quả theo phương pháp này, các bạn có thể sử dụng ứng dụng Alostar.

 

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT khi đăng
ký sớm (số lượng có hạn)

Tặng 6 tháng chương trình theo gói học

Tặng phần mềm luyện nói cùng robot

Tặng phần mềm chỉnh sửa lỗi sai phát âm

Tặng chương trình học Liveclass với giáo viên trên fanpage

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI