Hotline:
1900.099.950
0
0

Tiếng Anh cho bé


Tham Khảo Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Trẻ Theo Độ Tuổi

Chuyên mục: Tiếng Anh cho bé | 08/11/2022

Việc xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho trẻ phù hợp theo từng giai đoạn phát triển là vô cùng cần thiết. Để học một ngôn ngữ mới cần cả một quá trình dài và sẽ có những thay đổi nhất định theo độ tuổi. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những thông tin chi tiết liên quan đến vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Những kỹ năng cần chú ý trong lộ trình dạy tiếng Anh cho trẻ

Khi học tiếng Anh, trẻ cần được trau dồi cả 4 kỹ năng chính là nghe, nói, đọc, viết. Để bé phát triển toàn diện cả 4 kĩ năng này, các bậc phụ huynh có thể áp dụng những mẹo sau đây:

Luyện tập kỹ năng nghe

Nghe là kỹ năng giữ vai trò quan trọng và khá khó bởi vì ngữ điệu và cách phát âm của người nước ngoài không giống với người Việt Nam. Đặc biệt, người nước ngoài thường đọc nối các âm vào với nhau nên khá khó nghe. 

Kỹ năng nghe giữ vai trò vô cùng quan trọng

Kỹ năng nghe giữ vai trò vô cùng quan trọng

Để phát triển kỹ năng này, bố mẹ có thể cho bé tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ giai đoạn đầu đời (0-2 tuổi) thông qua hoạt động nghe thụ động (passive listening). Điều này giúp bé quen dần với ngữ điệu và cách phát âm của người bản xứ, ngay cả khi chưa nhận thức được. Từ đó sẽ tạo nên những tác động tích cực cho khả năng nghe hiểu ngoại ngữ của bé khi lớn lên, giúp cho việc phát âm trở nên tự nhiên hơn.

Với những trẻ đã biết nói, bố mẹ hãy áp dụng phương pháp “Shadowing” (Nghe và nhắc lại) bằng cách bật cho bé xem các bài nhạc bằng tiếng Anh, một đoạn phim hoạt hình, video dành cho trẻ nhỏ để bé bắt chước nói theo. Đây là cách luyện phát âm và ngữ điệu tự nhiên như người bản xứ hoàn toàn miễn phí mà lại vô cùng hiệu quả. Khi bé lớn hơn, bố mẹ hãy lựa chọn bài nghe với độ khó tăng dần theo trình độ của bé. 

Rèn luyện khả năng nói - phát âm

Khi xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho trẻ, bên cạnh việc rèn luyện kĩ năng nghe, bố mẹ đừng quên tập trung phát triển kỹ năng phát âm cho trẻ.

Với trẻ còn nhỏ chưa biết mặt chữ, bạn nên cho bé nghe thật nhiều và bắt chước nói theo. Sau này khi bé đã lớn, để có được kiến thức nền tảng về phát âm khi học tiếng Anh, bố mẹ cần giúp bé nắm vững bảng IPA (International Phonetic Alphabet). Đây được hiểu là bảng phiên âm tiếng Anh bao gồm 44 âm tiết gồm 20 nguyên âm và 24 phụ âm giúp bé có thể nắm được cách đọc của các âm tiếng Anh một cách bài bản và chính xác.

Rèn luyện kỹ năng nói sớm sẽ tăng phản xạ trong giao tiếp

Bảng IPA được đánh giá giữ vai trò quan trọng vì tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm tiết, mỗi chữ cái trong tiếng Anh lại có thể đọc theo nhiều cách khác nhau. Nếu chỉ đơn thuần dựa vào mặt chữ thì việc phát âm chuẩn tiếng Anh sẽ vô cùng khó. Bố mẹ hãy giúp trẻ luyện tập thật nhuần nhuyễn 44 âm tiết này, sau đó áp dụng vào các từ vựng để thực hành.

Hãy bắt đầu bằng những câu nói giao tiếp tiếng Anh cơ bản như “How are you today”, “What do you want to eat?” hay “It’s time to wake up” và hướng dẫn con cách trả lời. Bố mẹ cũng có thể tạo nên những nhóm học tập cho con bằng cách rủ thêm các bạn đồng trang lứa để các con có thể thoải mái, tự tin luyện tập kỹ năng nói tiếng Anh cùng nhau.

Kỹ năng đọc

Với kỹ năng này, bé cần nhận biết mặt chữ và tích lũy một lượng từ vựng và cấu trúc nhất định. Bạn nên cho bé học những từ vựng theo chủ đề như gia đình, màu sắc, trường học, quần áo, sức khỏe, thời tiết, số thứ tự, đồ vật, con vật…

Để việc đọc trở nên hiệu quả, sau khi bé ghi nhớ được những từ vựng đơn giản, bố mẹ hãy luyện cho bé thói quen đọc hàng ngày. Theo các chuyên gia, việc học từ vựng cần diễn ra một cách thường xuyên và liên tục. Ví dụ, bạn có thể cho bé đọc một câu chuyện bằng tiếng Anh mỗi tối hoặc cố định một khoảng thời gian nào đó trong ngày. 

Khi dạy bé kỹ năng đọc, bố mẹ cần nhắc bé đọc to, rõ ràng, trôi chảy câu chuyện thành tiếng. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần đảm bảo bé hiểu được nội dung câu chuyện bằng cách đặt ra những câu hỏi phụ để tăng sự tương tác liên quan đến câu chuyện.

Rèn luyện kỹ năng viết

Kỹ năng viết là kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng khi học ngoại ngữ vì nó đòi hỏi người học phải có một vốn từ vựng phong phú, nắm chắc nguyên tắc ngữ pháp cũng như hành văn trôi chảy, chính xác và tự nhiên nhất.

Khi trẻ lớn hơn, bố mẹ cần tập trung vào kỹ năng viết

Khi trẻ lớn hơn, bố mẹ cần tập trung vào kỹ năng viết 

Giai đoạn thích hợp để rèn luyện kỹ năng viết là khi trẻ từ 9-10 tuổi trở đi. Một số kiến thức mà bạn cần chú ý trang bị cho bé để rèn luyện khả năng viết tiếng Anh đó là: 12 thì tiếng Anh cơ bản, các loại từ như danh từ, tính từ, động từ, trạng từ trong tiếng Anh, các dạng thức của động từ, câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, câu bị động.

Cách tốt nhất để luyện viết đó chính là hướng dẫn bé viết đều đặn, thường xuyên. Trước tiên, hãy hướng dẫn bé bắt đầu bằng cách viết những câu đơn giản. Sau đó, bạn tiếp tục cho bé viết những đoạn văn ngắn và dần giao cho bé một chủ đề cụ thể để bé luyện tập viết đoạn văn phức tạp hơn. 

Lộ trình học tiếng Anh cho bé theo độ tuổi

Hầu hết các bậc phụ huynh đều muốn cho con tiếp xúc với tiếng Anh sớm nhưng không biết lộ trình học như thế nào là phù hợp. Theo các chuyên gia giáo dục, lộ trình học sẽ được phân cấp theo từng độ tuổi để tạo được hứng thú mà không gây sức ép quá lớn về ngôn ngữ cho bé. 

Đối với trẻ mầm non

Đây là độ tuổi vàng để trẻ làm quen với ngôn ngữ thứ hai ngoài tiếng mẹ đẻ bởi lúc này não bộ của trẻ có khả năng tiếp thu tất cả mọi thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, trong giai đoạn này trí não của bé còn khá non nớt chỉ có thể tiếp nhận những kiến thức tiếng Anh mức độ đơn giản.

Bố mẹ nên kết hợp cho trẻ vừa học, vừa chơi với chương trình học nhẹ nhàng để không khiến bé cảm thấy khó chịu. Đặc biệt ở độ tuổi này, khả năng bắt chước tiếng Anh của bé cực kì tốt nên bố mẹ hãy cho bé thường xuyên nghe và học nói theo những video tiếng Anh. Điều này sẽ góp phần nâng cao khả năng nghe và giúp trẻ phát âm chuẩn hơn. 

Ứng dụng học tiếng Anh Alostar cho trẻ mầm non trẻ vừa chơi vừa học hiệu quả

Ứng dụng học tiếng Anh Alostar cho trẻ mầm non trẻ vừa chơi vừa học hiệu quả

Để hỗ trợ học tiếng anh cho trẻ tuổi mầm non, bố mẹ có thể lựa chọn ứng dụng Alostar. Với ứng dụng này, trẻ sẽ được vừa học, vừa chơi vui nhộn với các chủ đề, tình huống gần gũi, quen thuộc. Từ đó trẻ sẽ ghi nhớ từ mới tiếng Anh được dễ dàng và lâu hơn. 

Bên cạnh đó, hiểu được đây là giai đoạn trẻ bắt chước rất nhanh nên ứng dụng đã tích hợp những công nghệ hiện đại như công nghệ nhận diện giọng nói thông minh, tương tác 2 chiều, lớp học giả lập để giúp bé hào hứng với việc học tập, phát âm tiếng Anh chuẩn và tăng phản xạ giao tiếp ngay từ nhỏ.

Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ tiểu học theo chuẩn quốc tế

Khi bắt đầu bước vào bậc tiểu học, trẻ phải làm quen với môi trường học tập mới nên sự tập trung chú ý chưa cao. Trong khi đó, tiếng Anh lại là ngôn ngữ khác với ngôn ngữ trẻ dùng hàng ngày nên nếu được dạy không đúng cách, trẻ rất dễ sợ học do không hiểu bài.

Mục tiêu tiếng Anh dành cho trẻ trong giai đoạn đầu là làm quen và nhận biết bảng chữ cái Alphabet, ngữ âm và cho các con làm quen với những cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Trẻ cũng cần học nhiều từ mới, tập trung vào những chủ đề gần gũi xung quanh các con như gia đình (Family), bạn bè (Friend), sở thích (Hobby)…

Với những trẻ lớn hơn, từ 8-9 tuổi đã quen với việc học tiếng Anh, các bậc phụ huynh cần giúp trẻ nâng cao vốn từ vựng và nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Trên cơ sở đó, trẻ có thể kết hợp để tự phát triển được những đoạn hội thoại hoàn chỉnh. 

Để hỗ trợ việc học tiếng Anh cho trẻ trong giai đoạn tiểu học, bố mẹ có thể lựa chọn ứng dụng Alokiddy. Chương trình học của ứng dụng được xây dựng theo khung tham chiếu Châu Âu cùng lộ trình toàn diện từ cơ bản đến nâng cao, giúp trẻ phát triển đồng đều cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Ứng dụng tích hợp công nghệ phát hiện và chỉnh sửa lỗi sai phát âm, công nghệ trò chuyện cùng Robot tạo môi trường giao tiếp, giúp bé phát âm chuẩn tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ một cách tự nhiên.

Ứng dụng mang đến 8 đến 11 hình thức học thú vị thông qua hình ảnh, video hoạt hình, bài hát, tình huống giúp trẻ ghi nhớ nhanh gấp 3 lần, thành thạo hơn 4000 từ vựng và hơn 150 chủ đề giao tiếp phổ biến.

Alokiddy phù hợp với lộ trình học tiếng Anh cho bé Tiểu học

Alokiddy phù hợp với lộ trình học tiếng Anh cho bé Tiểu học

Lộ trình tiếng Anh cho trẻ Trung học cơ sở

Khi bước sang cấp 2, trẻ đã hình thành được tư duy phản biện nên có xu hướng thích giao tiếp và tranh luận với mọi người xung quanh về các vấn đề thường gặp trong cuộc sống. Đây chính là thời điểm thích hợp để tạo đà cho trẻ phát triển cả 4 kỹ năng và tập trung nhiều hơn vào 2 kỹ năng nói, viết khi học tiếng Anh.

Bố mẹ có thể bắt đầu cho bé viết các đoạn văn đơn giản, hướng dẫn trẻ cách trình bày trước đám đông hoặc khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bé hình thành sơ đồ tư duy xoay quanh chủ đề cần viết, từ đó phát triển ý tưởng một cách logic, hợp lý.

Với những bé được trau dồi tiếng Anh từ những năm trước đó, ở giai đoạn này bé đã có nền tảng tiếng Anh khá tốt và tiếp tục hoàn thiện để sẵn sàng cho những kì thi.

Để hỗ trợ việc học tập của trẻ, bố mẹ hãy lựa chọn ứng dụng Alowings - Ứng dụng học Tiếng Anh dành riêng cho học sinh THCS chuẩn Quốc tế.

Ứng dụng cung cấp hai chương trình học chuẩn Quốc tế và chương trình bám sát sách giáo khoa, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo thông minh kết hợp với nhiều hình thức học thú vị tạo cho trẻ hứng thú, say mê học tập. Với Alowings, trẻ sẽ nắm chắc kiến thức tiếng Anh, tự tin giao tiếp bằng Tiếng Anh và có thể thi chứng chỉ hoặc thi đỗ vào các trường quốc tế.

Alowings ứng dụng học tiếng Anh chuẩn quốc tế cho học sinh THCS được nhiều phụ huynh lựa chọn

Alowings ứng dụng học tiếng Anh chuẩn quốc tế cho học sinh THCS được nhiều phụ huynh lựa chọn

Tiếng Anh cho trẻ từ THPT trở lên 

Từ cấp THPT trở lên, trẻ cần mở rộng kiến thức, học đều cả 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết để luyện thi các chứng chỉ như Ielts, Toeic hay đơn giản là thi vào các trường quốc tế.  

Để học tiếng Anh trong giai đoạn này, bạn có thể cho trẻ học online tại English4u. Đây là chương trình học tiếng Anh online hàng đầu Việt Nam hiện nay với nội dung bài học phong phú, được xây dựng bởi các chuyên gia hàng đầu đến từ Anh Quốc và Việt Nam, ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay để đảm bảo mang lại môi trường học tiếng Anh tốt nhất, hiện đại nhất và hiệu quả nhất.

Học tiếng Anh online là giải pháp hiệu quả cho trẻ từ THPT trở lên

Học tiếng Anh online là giải pháp hiệu quả cho trẻ từ THPT trở lên

Lưu ý khi xây dựng lộ trình học Tiếng Anh và áp dụng cho trẻ

Khi áp dụng lộ trình học tiếng Anh cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý:

  • Để đạt được hiệu quả như mong đợi, bạn cần đặt ra những mục tiêu cụ thể để định hướng con đường đi của bé gồm cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, thực tế và thời gian thực hiện.

  • Để giúp bé yêu thích việc học tiếng Anh, bạn có thể sử dụng nguồn tài liệu đa dạng như những bộ phim hoạt hình, video giải trí,… 

  • Bố mẹ hãy có những phần quà nhỏ để khích lệ, động viên con kịp thời khi việc học tiếng Anh đạt kết quả tốt.

  • Tham khảo một số sách tiếng Anh nước ngoài để giúp trẻ phát huy tư duy và hỗ trợ tối đa trong việc học ngoại ngữ của bé. Một số loại sách mà cha mẹ có thể tham khảo như Alphabet Learning Workbook, My Little Island level, Hooked on phonics, Gogo loves English 1…

Trên đây là lộ trình học tiếng Anh cho trẻ theo độ tuổi mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Nếu áp dụng đúng cách, trẻ sẽ có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo như người bản địa cũng như đạt được những chứng chỉ quan trọng để phục vụ tốt cho công việc và cuộc sống tương lai.

 

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT khi đăng
ký sớm (số lượng có hạn)

Tặng 6 tháng chương trình theo gói học

Tặng phần mềm luyện nói cùng robot

Tặng phần mềm chỉnh sửa lỗi sai phát âm

Tặng chương trình học Liveclass với giáo viên trên fanpage

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI