Hotline:
1900.099.950
0
0

Tiếng Anh cho bé


Tiếng Anh Cho Trẻ Mầm Non - Học Thế Nào Để Đạt Hiệu Quả Cao Nhất

Chuyên mục: Tiếng Anh cho bé | 16/11/2022

Đầu tư dạy và học tiếng Anh cho trẻ mầm non đang là xu thế của thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng. Rất nhiều cha mẹ đã tìm giải pháp cho con tiếp cận tiếng Anh ngay từ nhỏ để con sớm dễ dàng bắt nhịp với ngôn ngữ thứ hai này.

 

Lợi ích của việc học tiếng Anh sớm

Học tiếng Anh sớm đem lại nhiều lợi ích bất ngờ, mà không phải cha mẹ nào cũng biết. Nếu được tiếp cận với tiếng Anh trong độ tuổi vàng từ 3 - 8, 

Giúp trẻ phát âm giống người bản xứ và có phản xạ tự nhiên 

Ngay từ khi còn nhỏ trẻ đã có khả năng bắt chước ngữ âm, giọng điệu một cách kỳ diệu. Chính vì vậy nếu dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non sẽ giúp trẻ phát âm chuẩn ngay từ đầu và có phản xạ tự nhiên. 

Học tiếng Anh sớm giúp trẻ có phản xạ ngôn ngữ tốt hơn

Học tiếng Anh sớm giúp trẻ có phản xạ ngôn ngữ tốt hơn

Trẻ học nhanh và dễ ghi nhớ kiến thức

Lứa tuổi mầm non trẻ đã hình thành khả năng ngôn ngữ, có nhiều thời gian và khả năng tư duy đột phá, lại có thể tự tìm ra các kỹ năng riêng cho mình nên việc học tiếng Anh sẽ đem lại hiệu quả cao nhất.

Tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên và dễ dàng

Đó là vì thời kỳ này não bộ trẻ phát triển nhanh và tiếp thu kiến thức tốt nhất thay vì cách học thụ động như khi lớn lên.

Có nhiều thời gian và cơ hội học tập

Càng lớn lên quỹ thời gian của trẻ sẽ càng ít đi vì phải phân bổ cho các môn học khác (Văn, Toán, Lý, Hóa…), áp lực học cũng nhiều hơn. Việc đầu tư cho trẻ học ngoại ngữ sớm khi đó sẽ giúp trẻ có nhiều thời gian học tập hơn.

Trẻ sớm phát triển trí não và trở nên lanh lợi hơn

Thời kỳ này mật độ chất xám trong não trẻ cao hơn nên nếu được học ngoại ngữ (đặc biệt trong giai đoạn vàng từ 3 đến 8 tuổi) sẽ rất tốt cho não bộ, giúp trẻ thông minh và xử lý vấn đề tốt hơn.

Tự tin trong giao tiếp

Được tiếp cận một ngôn ngữ mới, được khám phá nền văn hóa mới với âm thanh kỳ lạ sẽ là động lực giúp trẻ tự tin trong cuộc sống, tạo bước đệm để đạt được những thành công trong tương lai.

Tiếng Anh giúp trẻ tự tin hơn

Tiếng Anh giúp trẻ tự tin hơn

Có tầm nhìn rộng và hiểu biết về thế giới nhiều hơn 

Đây là sự thật hiển nhiên bởi học tiếng Anh không chỉ đơn thuần là được học môn ngoại ngữ mới mà còn giúp trẻ có cơ hội tiếp xúc với đất nước, văn hóa và con người của nhiều vùng miền.

Có kết quả học tập cao

Trên thực tế những trẻ được đầu tư học ngoại ngữ sớm có kết quả học tập trung bình cao hơn so với những bạn không được học. Bên cạnh đó điểm đi đầu vào Đại học của những trẻ này cũng cao hơn (Theo báo cáo nghiên cứu năm 2007 của trường Đại học Bound).

Có nhiều cơ hội trong tương lai

Tiếng Anh ngày càng trở nên thông dụng và việc đầu tư cho con học tiếng Anh sớm cũng giống như trao cho con chiếc chìa khóa vạn năng để mở cánh cửa tri thức nhân loại, giúp con được trải nghiệm và thực hiện mọi ước mơ.

Có cơ hội hoàn thiện và làm giàu vốn tiếng Việt

Được học tiếng Anh sớm, được tiếp cận cách diễn đạt mới cùng cấu trúc ngữ pháp lạ lẫm sẽ giúp trẻ có cơ hội so sánh, áp dụng với tiếng mẹ đẻ để từ đó có cách diễn đạt chuẩn xác, rõ ràng hơn.

Gắn kết tình cảm gia đình

Cha mẹ cùng đồng hành với con trong việc học ngoại ngữ, cùng con tham gia các trò chơi và hoạt động học tương tác chính là cơ hội lý tưởng để gắn kết tình cảm gia đình. Cả cha mẹ và bé sẽ đều rất vui khi lần đầu tiên trẻ nói được những từ tiếng Anh.

Ba mẹ cùng dạy con học tiếng Anh

Ba mẹ cùng dạy con học tiếng Anh

Các chủ đề tiếng Anh phù hợp với độ tuổi mầm non

Hiện nay nhiều cha mẹ nhận thức được tầm quan trọng của việc cho trẻ học tiếng Anh sớm. Việc lựa chọn chủ đề phù hợp cho trẻ học là vô cùng quan trọng bởi ở độ tuổi này trẻ khó tiếp nhận được những từ vựng khó và xa rời thực tế. Dưới đây là một số chủ đề tiếng Anh cho bé mầm non, cha mẹ có thể tham khảo để dạy con tại nhà.

 • Chủ đề màu sắc: Màu sắc là chủ đề quen thuộc, gần gũi trong cuộc sống hàng ngày mà khi mới bắt đầu học tiếng Việt cha mẹ cũng thường dạy cho con đầu tiên. Vì vậy khi cho bé học tiếng Anh cha mẹ cũng nên dạy chủ đề cơ bản này. Lưu ý việc học nên lặp lại để trẻ dễ dàng ghi nhớ và nhớ lâu hơn.

 • Chủ đề chào hỏi và giới thiệu bản thân: Nếu trong tiếng Việt đây được cho là nền tảng khi giao tiếp thì với tiếng Anh cũng vậy và để dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo cha mẹ không nên bỏ qua chủ đề này. Cha mẹ có thể dạy bé cách chào hỏi, chào tạm biệt khi lần đầu gặp ai đó hoặc các câu hỏi đơn giản về tên tuổi, địa chỉ... khi gặp người lạ.

 • Chủ đề các bộ phận trên cơ thể: Đây là chủ đề phổ biến được nhiều cha mẹ thường xuyên dạy cho bé. Bằng cách dạy lặp lại từ vựng các bộ phận trên cơ thể bé hàng ngày (hoặc học qua bài hát) bé sẽ nhanh chóng ghi nhớ các bộ phận trên cơ thể mình dễ dàng đồng thời học tốt tiếng Anh hơn.

 • Chủ đề bảng chữ cái: Đây là chủ đề mà các bé mầm non, mẫu giáo khi chuẩn bị đi học sẽ được tiếp cận. Vì vậy cha mẹ hãy dạy con bảng chữ cái thông qua những bài hát nổi tiếng như: ABC Song, Bingo Dog Song hay Phonic Song...

 • Chủ đề số đếm và các phép tính: Đây là một trong những chủ đề không thể bỏ qua khi dạy trẻ mầm non học tiếng Anh vì sẽ giúp bé học toán bằng tiếng Anh tốt hơn sau này. Cha mẹ có thể dạy con học đếm từ 0 đến 10 rồi tăng dần lên 100 theo quy tắc đếm và hỏi lặp lại mỗi ngày kết hợp cho bé học các phép tính đơn giản (cộng, trừ) trong phạm vi 10 để sau này bé học toán bằng tiếng Anh dễ dàng, hiệu quả hơn.

Số đếm là chủ đề quen thuộc khi bắt đầu cho trẻ học tiếng Anh

Số đếm là chủ đề quen thuộc khi bắt đầu cho trẻ học tiếng Anh

6 nguyên tắc quan trọng khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo cần tuân theo những nguyên tắc nhất định vì ở độ tuổi này việc dạy trẻ vừa dễ lại vừa khó (vì trẻ nhanh nhớ nhưng cũng nhanh quên, tiếp thu nhanh nhưng không thể tập trung lâu). Vậy đó là những nguyên tắc gì?

 • Kiên trì: Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên mà cha mẹ cần lưu ý khi dạy ngoại ngữ cho trẻ mầm non mầm non. Bởi trong giai đoạn này, thời gian tập trung của trẻ không được lâu, thay vì nôn nóng đòi hỏi sự tiến bộ nhanh ở trẻ, cha mẹ hãy tìm hiểu chương trình học phù hợp kết hợp trang bị những thiết bị hỗ trợ (ghép hình, bộ đồ chơi...) để con từ từ thẩm thấu tiếng Anh một cách tự nhiên và thoải mái.

 • Khuyến khích, động viên kịp thời: Ba mẹ nên dùng những lời khen, thưởng những món quà nhỏ mà con yêu thích (kẹo, đồ chơi…) khi trẻ học tốt để khích lệ tinh thần, tạo động lực cho con cố gắng trong những lần sau.

 • Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ (Anh – Việt): Như đã từng nói mầm non là lứa tuổi tiếp thu ngôn ngữ nhanh và tốt nhất nhưng nếu cách dạy không hợp lý sẽ khiến trẻ dễ bị loạn ngữ. Vì vậy để bé mầm non học tiếng Anh hiệu quả, cha mẹ cần cho trẻ phân biệt tiếng Anh, tiếng Việt một cách rõ ràng để trẻ học ngôn ngữ nào chắc ngôn ngữ đó.

 • Nghe, nói nhiều hơn viết: Trong 4 kỹ năng ngoại ngữ, nói là kỹ năng dễ học, dễ bắt chước nhất – Điều này lại hoàn toàn phù hợp với khả năng bắt chước của trẻ giai đoạn này. Bên cạnh đó, nếu nói tốt bé sẽ tự tin giao tiếp và khi giao tiếp nhiều bé sẽ nghe tốt hơn và việc học tiếng Anh nhờ thế cũng dễ dàng hơn. Vì vậy cha mẹ hãy cho con nghe các bài hát, video tiếng Anh để bé luyện phát âm và tự tin giao tiếp như người bản xứ.

 • Hành động nhiều hơn lý thuyết: Học phải đi đôi với hành và lý thuyết khô khan trong sách sẽ khó để trẻ tiếp thu bài học một cách hứng thú. Vì vậy nếu muốn con học tiếng Anh tự nhiên và tiếp thu bài dễ dàng, cha mẹ hãy cho con tham gia các hoạt động nhiều hơn kết hợp học thông qua trò chơi, hình ảnh…

 • Chơi nhiều hơn học: Một trong những nguyên tắc cha mẹ cần lưu ý khi dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo là để bé chơi nhiều hơn học. Cha mẹ không cần dạy theo giáo trình cụ thể nào mà hãy dạy như không dạy và điều quan trọng là cần tạo cho bé sân chơi thú vị với nhiều màu sắc, chủ đề bằng tiếng Anh.

Kết hợp cho trẻ học tiếng Anh thông qua các trò chơi sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn

Kết hợp cho trẻ học tiếng Anh thông qua các trò chơi sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn

Công cụ giúp trẻ mầm non học tiếng Anh hiệu quả

Ngày nay việc học tiếng Anh của trẻ đã dễ dàng hơn rất nhiều bởi bên cạnh các trung tâm, lớp học là những phần mềm học vừa tiện lợi và dễ tiếp cận. Xu thế chung của nhiều cha mẹ hiện nay là lựa chọn các ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mầm non để cho con học ngoại ngữ tại nhà vì vừa có thể giám sát vừa hỗ trợ kịp thời khi cần thiết.

Các app học tiếng Anh hiện nay ngày càng được đầu tư bài bản, kỹ lưỡng về nội dung, chương trình, phương pháp với việc ứng dụng những công nghệ hiện đại giúp trẻ tiếp cận tiếng Anh thoải mái, tự nhiên và có khả năng ghi nhớ bài dễ dàng, nhanh chóng. Đặc biệt phải kể đến phần mềm học tiếng Anh mẫu giáo Alostar.

Được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia hàng đầu về giáo dục tại Việt Nam, ứng dụng học tiếng Anh tích hợp Alostar không chỉ cung cấp cung cấp cho trẻ nền tảng kiến thức vững chắc mà còn bổ sung nhiều kỹ năng quan trọng giúp bé phát triển toàn diện và có hành trang tốt khi học tập ở các cấp học tiếp theo.

Mục đích của các nhà nghiên cứu khi xây dựng app là mong muốn tạo ra 1 phần mềm tiện ích và khác biệt có thể hỗ trợ cha mẹ có con trong độ tuổi này học tiếng Anh phù hợp theo năng lực đồng thời tạo ra một thế hệ công dân phát triển toàn diện.

Ứng dụng học tiếng anh cho trẻ mầm non Alostar có nhiều bài học tình huống sinh động

Ứng dụng học tiếng anh cho trẻ mầm non Alostar có nhiều bài học tình huống sinh động

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Thay vì cho bé học tiếng Anh lớp mẫu giáo hiện nay nhiều cha mẹ muốn dạy con tại nhà để có thể nắm rõ tình hình học tập của con và kịp thời thay đổi phương án cũng như chương trình học phù hợp. Để có hiệu quả tốt nhất, khi dạy con học tiếng Anh cha mẹ cần lưu ý:

 • Đổi mới liên tục trong cách dạy: Việc học tiếng Anh mẫu giáo chủ yếu thông qua bắt chước, khám phá và trải nghiệm nên cha mẹ hãy quan tâm đến kỹ năng của con nhiều hơn. Cha mẹ cũng không nên đặt nặng vấn đề kiến thức mà cần đổi mới liên tục và có sự sáng tạo trong cách dạy để khơi gợi đam mê học tập ở trẻ.

 • Tạo môi trường nói tiếng Anh tự nhiên: Nếu muốn con tự tin giao tiếp và thể hiện bản thân, cha mẹ cần tạo cho con môi trường nói tiếng Anh tự nhiên và để con được nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Đặc biệt khi trẻ nói sai cha mẹ không nên cười hay chê bai mà cần nhẹ nhàng chỉ ra lỗi sai và giúp con điều chỉnh lại.

 • Lặp lại kiến thức trong mỗi buổi học: Một trong những vấn đề nữa mà cha mẹ cần lưu ý khi dạy tiếng Anh trẻ mầm non là không nên kéo dài buổi học quá lâu bởi lứa tuổi này trẻ không thể tập trung lâu. Thay vào đó cha mẹ hãy lặp lại kiến thức nhiều lần trong ngày để trẻ tiếp thu dễ dàng và nhớ lâu hơn.

 • Luôn kiểm tra và có sự điều chỉnh kịp thời: Học mà không có sự kiểm tra và điều chỉnh kịp thời thì có khác gì không học bởi sẽ không đem lại hiệu quả. Chính vì vậy nếu muốn con học tiếng Anh tốt nhất có thể cha mẹ cần lập thời gian biểu cụ thể về định kỳ kiểm tra kiến thức con đã học. 

 • Không nên đặt nặng vấn đề ngữ pháp: Dạy tiếng Anh cho trẻ lứa tuổi mầm non không nên đặt nặng vấn đề ngữ pháp mà mục đích chính là để bé tiếp cận ngôn ngữ mới một cách tự nhiên, thoải mái nhất có thể. Thông qua các trò chơi, các hoạt động thú vị, cha mẹ hãy để bé học tiếng Anh một cách hứng thú, vừa chơi vừa học.

Như vậy dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non thế nào để việc học đạt kết quả cao nhất là điều không hề đơn giản. Tuy nhiên nếu biết nắm bắt các phương pháp dạy hiện đại và tuân thủ những nguyên tắc như đã nêu ở trên, cha mẹ sẽ thấy việc dạy con học tiếng Anh không quá khó khăn như mình nghĩ.

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT khi đăng
ký sớm (số lượng có hạn)

Tặng 6 tháng chương trình theo gói học

Tặng phần mềm luyện nói cùng robot

Tặng phần mềm chỉnh sửa lỗi sai phát âm

Tặng chương trình học Liveclass với giáo viên trên fanpage

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI