Hotline:
1900.099.950
0
0

Tiếng Anh cho bé


Cách Dạy Tiếng Anh Trẻ Em Theo Chủ Đề Hiệu Quả

Chuyên mục: Tiếng Anh cho bé | 02/12/2022

Việc dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề là cách thức được nhiều giáo viên và phụ huynh áp dụng trong thời gian qua bởi hiệu quả cao, giúp trẻ ghi nhớ lâu và sâu hơn. Để tìm hiểu chi tiết về phương pháp này, góp phần cải thiện khả năng nghe, nói tiếng Anh của trẻ sau thời gian ngắn, bạn đọc hãy cùng tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Tại sao nên dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề?

Khi được học tiếng Anh đúng phương pháp, trẻ có thể sử dụng thành thạo và giao tiếp tự tin với người bản xứ. Trong đó, dạy tiếng Anh theo chủ đề hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích hấp dẫn như:

  • Tăng khả năng phản xạ của trẻ: Khi cho trẻ giao tiếp về một chủ đề nhất định đã học, với vốn từ vựng phong phú chắc chắn các bé có thể tự tin thể hiện hết khả năng của mình 

  • Đoán nghĩa của từ nhanh hơn: Các từ vựng trong một chủ đề thường có sự liên quan mật thiết với nhau, từ đó trẻ có thể đoán được nghĩa của từ một cách dễ dàng.

  • Giúp tiếp thu nhanh hơn: Khi học hết các chủ đề quen thuộc, thông dụng, vốn từ vựng của trẻ sẽ trở nên phong phú, đa dạng hơn. 

  • Phát âm chuẩn: Trẻ nhỏ thường thích học nói và làm quen với những âm điệu của ngôn ngữ. Do đó việc học tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp trẻ có thể tự tin phát âm tiếng Anh ngay từ đầu.

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề giúp mang lại nhiều lợi ích

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề giúp mang lại nhiều lợi ích

Một số nhóm chủ đề tiếng Anh phù hợp với trẻ em

Thực tế, kho từ vựng tiếng Anh vốn vô cùng đa dạng, rộng lớn với nhiều chủ đề khác nhau. Dưới đây là danh sách những nhóm chủ đề quen thuộc, phù hợp với việc dạy cho trẻ mà bố mẹ không thể bỏ qua. 

My Family – Tìm hiểu về các thành viên trong gia đình

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, bố mẹ hãy lựa chọn cho trẻ những chủ đề gần gũi, quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Trước tiên, bạn hãy để trẻ học cách tự giới thiệu bản thân mình và đồng thời tập cả cách hỏi tên của người khác. Khi đã thành thạo bước này, bạn có thể yêu cầu bé mô tả về gia đình của mình với những từ vựng như: Grandfather (Ông), Father (Bố), Mother (Mẹ)...

Một số từ vựng tiếng Anh dễ nhớ trong chủ đề gia đình

Một số từ vựng tiếng Anh dễ nhớ trong chủ đề gia đình

Chủ đề Food – Thức ăn

Đây là chủ đề không chỉ tạo sự thú vị cho trẻ mà còn khá hấp dẫn đối với người lớn. Khi nói về chủ đề này, trẻ thường tỏ ra hứng thú và hào hứng hơn hẳn so với nhiều chủ đề khác. Bố mẹ có thể dẫn trẻ đi siêu thị cùng mình, sau đó dạy cho trẻ cách gọi tên những thực phẩm khác nhau bằng tiếng Anh hoặc tạo nên các hoạt động vui nhộn cho trẻ như sáng tạo một công thức món ăn mới hay chuẩn bị một số món ăn quen thuộc. Những cách thức này đều sẽ giúp truyền tải kiến thức cho trẻ được tự nhiên hơn, góp phần giúp trẻ ghi nhớ một cách nhanh chóng. 

Một số từ vựng quen thuộc trong chủ đề Food gồm có:  Meat (Red meat như thịt cừu, thịt lợn hoặc thịt bò), Poultry (White meat bao gồm thịt gà, gà tây, ngỗng, vịt), Fish (cá), Seafood (Đồ biển), Vegetables (Rau), Fruit (Trái cây), Bread (Bánh mì), Egg (Trứng)...

My House – Ngôi nhà của tôi

Sau chủ đề gia đình, ngôi nhà sẽ là điều gần gũi và quen thuộc nhất với trẻ. Do đó, bạn có thể dạy trẻ tập nói tiếng Anh về nơi sinh sống của mình. Với những trẻ mới làm quen với tiếng Anh, bạn có thể khuyến khích trẻ giới thiệu về phòng ốc trong ngôi nhà. Trong khi đó, với những trẻ lớn hơn, bố mẹ có thể thêm vào một số chủ đề nhỏ hơn, chẳng hạn như các món nội thất bé yêu thích.

Một số từ vựng tiếng Anh trong nhóm chủ đề này mà bố mẹ có thể tham khảo gồm Attic (Gác mái), Bathroom (Phòng tắm), Basement (Tầng hầm), Bedroom (Phòng ngủ), Dining room (Phòng ăn), Driveway (Đường lái xe),  Garage (Nhà để xe), Kitchen (Nhà bếp), Living room (Phòng khách).

My house là một trong những chủ đề quen thuộc với trẻ nhỏ

My house là một trong những chủ đề quen thuộc với trẻ nhỏ

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề Colors – Màu sắc

Màu sắc luôn là chủ đề thu hút trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ trong độ tuổi từ 0 – 6 tuổi. Ngoài ra, khi học cách miêu tả mọi thứ bằng tiếng Anh, trẻ  sẽ cần sử dụng khá nhiều từ vựng liên quan đến màu sắc. Chính bởi lẽ đó, đây là chủ đề tiếng Anh mà bố mẹ không thể bỏ qua nhằm mang đến sự hứng khởi và giúp trẻ tập trung học tập tốt hơn. 

Một số từ vựng trẻ nên ghi nhớ gồm có Black (Màu đen), Brown (Màu nâu), Gray/ Grey (Màu xám), White (Màu trắng), Yellow (Màu vàng), Pink (Màu hồng), Purple (Màu tím), Blue (Xanh da trời), Orange (Màu cam), Red (Màu đỏ), Green (Màu xanh lá cây).

Chủ đề màu sắc được nhiều ba mẹ lựa chọn cho con

Chủ đề màu sắc được nhiều ba mẹ lựa chọn cho con

Chủ đề Days of the week – Những ngày trong tuần

Khi dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề, bạn không thể bỏ qua các ngày trong tuần bởi điều này sẽ giúp trẻ tự tin khi nói về các sự kiện hoặc hoạt động thường xuyên diễn ra trong cuộc sống. 

Bố mẹ có thể sử dụng một cuốn lịch bàn để trẻ có được cái nhìn trực quan hơn về chủ đề này. Ngoài ra, bạn cũng có thể lên một lịch biểu kết hợp hình ảnh mô tả những hoạt động thường ngày để trẻ ôn luyện thêm về chủ đề này.

Một số từ mới cần ghi nhớ gồm: Monday (Thứ hai), Tuesday (Thứ ba), Wednesday (Thứ tư), Thursday (Thứ năm), Friday (Thứ sáu), Saturday (Thứ bảy), Sunday (Chủ nhật), Weekend (Cuối tuần), Today (Hôm nay), Tomorrow (Ngày mai), Yesterday (Hôm qua).

Chủ đề Clothes – Quần áo

Với những trẻ trên 3 tuổi, bố mẹ hãy bắt đầu dạy trẻ cách tự mặc quần áo và trẻ sẽ bắt đầu tò mò về cách mô tả những bộ cánh đẹp đẽ này. Khi dạy về chủ đề quần áo, đây cũng là dịp để trẻ có thể ôn luyện về màu sắc khi đang khoác lên mình những bộ quần áo ưa thích.

Một số từ mới mà bố mẹ có thể tham khảo gồm có: T-shirt (Áo thun), Sweater (Áo len), Jacket (Áo khoác), Jean (Quần jeans), Socks (Tất), Pajamas (Đồ ngủ), Shoes (Giày), Skirt (Váy), Dress (Đầm), Blouse (Áo sơ mi nữ), Bra (Áo lót).

Chủ đề Shapes and sizes – Từ vựng về hình dạng và kích cỡ

Trẻ nhỏ thường tò mò về mọi thứ xung quanh mình, giỏi trong việc quan sát và nhận biết sự khác biệt của các đồ vật. Do đó để trẻ có thể phát huy khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình, bố mẹ hãy lưu ý cho trẻ học nhiều từ vựng liên quan đến chủ đề hình dạng và kích cỡ.

Một số từ vựng quen thuộc trong nhóm chủ đề này gồm fat (Mập, béo), Gigantic (Cực kỳ lớn), Colossal (Khổng lồ), Short (Ngắn), Large (To, rộng, lớn), Tall (Cao), Big (Lớn), Round (Tròn), Narrow (Chật, hẹp), Medium (Trung bình).

Từ vựng theo chủ đề hình dạng và kích cỡ

Từ vựng theo chủ đề hình dạng và kích cỡ

Chủ đề Classroom objects - Đồ dùng học tập của trẻ

Với những bé bước vào giai đoạn mầm non, việc nhận biết các dụng cụ trong lớp học cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Trước tiên, bố mẹ hãy dạy trẻ học cách xác định đồ dùng học tập mà bản thân hiện có. Khi đã sử dụng từ mới thành thạo, bố mẹ hãy dạy trẻ phân loại, sắp xếp đồ dùng theo hình dạng, kích thước và màu sắc, góp phần tổng hợp những kiến thức mà bé đã học được.

Một số từ mới quen thuộc trong nhóm chủ đề này gồm có Textbook (Sách giáo khoa, Workbook (Sách bài tập), Student (Học sinh, sinh viên), Subject (Môn học, chủ đề), Class (Lớp học), Table (Bàn), Chair (Ghế).

Bố mẹ hãy để trẻ làm quen với đồ dùng học tập từ khi còn nhỏ

Bố mẹ hãy để trẻ làm quen với đồ dùng học tập từ khi còn nhỏ

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề Numbers – Các con số

Dù là tiếng Việt hay tiếng Anh, việc học các con số cũng là điều vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ. Trước tiên, trẻ sẽ bắt đầu từ việc học đếm rồi bắt đầu làm quen với các phép toán cộng trừ đơn giản. 

Để khởi động, phụ huynh có thể cho trẻ tập nhận biết, viết, sắp xếp và bắt đầu đếm từ 1 đến 30 như Zero (Là số 0), One (Là số 1), Two (Là số 2), Three (Là số 3), Four (Là số 4), Five (Là số 5), Six (Là số 6), Seven (Là số 7), Eight (Là số 8), Nine (Là số 9), Ten (Là số 10), 

Chủ đề Feelings – Cảm xúc

Khi tìm hiểu về cách thức dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề, cảm xúc là một trong những lựa chọn thú vị mà bố mẹ nên cân nhắc giảng dạy cho trẻ. Bởi lẽ nếu biết cách diễn tả cảm xúc, trẻ sẽ sử dụng vốn từ vựng của mình để thể hiện được cảm nhận của chính mình và hiểu được cảm xúc của mọi người xung quanh. Tuy nhiên, việc giảng dạy tiếng Anh chủ đề này sẽ hơi tốn thời gian bởi vì từ vựng khá khó nhớ đối với trẻ. Do đó ba mẹ cần kiên trì cũng như nên khuyến khích các bé thể hiện nhiều về cảm xúc của mình để hiểu rõ con hơn.

Một số từ vựng quen thuộc của nhóm chủ đề này gồm có Angry (Tức giận), Bored  (Buồn chán), Cold (Lạnh lùng), Happy (Hạnh phúc), Hot (Nóng nảy), Sad (Buồn rầu), Scared (Sợ hãi), Sleepy (Buồn ngủ), Surprised (Ngạc nhiên), Tired (Mệt mỏi).

Đừng bỏ qua dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề cảm xúc

Đừng bỏ qua dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề cảm xúc 

Chủ đề Daily Activities – Những hoạt động quen thuộc hàng ngày

Với chủ đề này, trẻ sẽ được làm quen với những động từ chỉ hành động gồm những động từ được chia ở thì hiện tại đơn và hiện tại tiếp diễn, giúp trẻ có thể tiếp thu được kiến thức hiệu quả. Bố mẹ có thể sử dụng flashcard để mô tả những hành động trong ngày giúp tạo mối liên kết giữa các hành động với động từ như như: Đi ngủ, nấu ăn, đánh răng, đi học, đi làm,…

Một số gợi ý mà phụ huynh có thể tham khảo gồm có Do the laundry (Giặt quần áo), Hang the clothes (Treo quần áo), Iron the clothes (Ủi quần áo), Go to bed (Đi ngủ), Wake up (Thức dậy), Brush the teeth (Đánh răng), Take a bath (Đi tắm), Brush your hair (Chải tóc), Go to school (Đến trường), Go shopping (Đi mua sắm).

Những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ theo chủ đề

Để dạy tiếng Anh cho trẻ theo chủ đề, bố mẹ có thể lựa chọn giữa nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, 3 phương pháp dưới đây được áp dụng phổ biến hơn cả bởi hiệu quả cao và có thể áp dụng vô cùng dễ dàng.

Dạy tiếng Anh cho trẻ theo chủ đề bằng Flashcard

Flashcard là sự kết hợp giữa 2 từ ghép gồm Flash( tia chớp) và Card (thẻ) với ý nghĩa giúp người dùng ghi nhớ thông tin trên thẻ một cách nhanh chóng “nhanh như chớp”.

Thực tế cho thấy, trẻ em là đối tượng rất dễ bị thu hút bởi những đồ dùng sặc sỡ, bắt mắt. Bởi thế, việc tiếp cận Tiếng Anh qua flashcard sẽ khiến các bạn nhỏ thích thú và chăm học hơn những phương pháp học truyền thống.

Hiện nay, các sản phẩm flashcard học từ vựng tiếng Anh trên thị trường đều được chia theo từng chủ đề khác nhau. Trong quá trình dạy trẻ bằng phương pháp này, bạn có thể yêu cầu trẻ thực hiện sắp xếp lại các từ ngữ thuộc cùng 1 chủ đề rồi phát âm một cách chính xác. Sử dụng flashcard sẽ giúp trẻ ghi nhớ từ vựng theo chủ đề 1 cách hệ thống và logic hơn, giúp trẻ có được sự tự tin khi thảo luận về 1 chủ đề tiếng Anh cụ thể.

Tuy nhiên theo các tài liệu nghiên cứu, trẻ chỉ có khả năng nhớ 35% kiến thức đã học sau một ngày và ghi nhớ được khoảng 21% nội dung đã tiếp thu sau một tháng. Do vậy, học tiếng Anh theo chủ đề qua flashcard cần được áp dụng, ôn luyện hàng ngày để trẻ có thể ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

Dạy tiếng Anh theo chủ đề qua video

Trẻ em dù là ở độ tuổi mẫu giáo hay tiểu học cũng đều cảm thấy hứng thú với những thứ mới lạ, vui nhộn, nhiều màu sắc. Bởi thế, các con dễ bị thu hút bởi các video có hình ảnh và âm thanh tươi sáng, vui vẻ. Việc học tiếng Anh theo chủ đề qua các video âm nhạc và trò chơi sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của trẻ, giúp trẻ có được sự hứng thú khi học.

Hiện nay các video học tiếng Anh theo chủ đề xuất hiện khá nhiều trên Youtube nên phụ huynh không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm video cho con trẻ. Đặc biệt, phương pháp này không tốn nhiều chi phí, thời gian và đặc biệt giúp cha mẹ có thể chủ động trong quá trình dạy trẻ.

Sử dụng ứng dụng học tiếng Anh

Cùng với với việc dạy trẻ học tiếng Anh theo chủ đề qua flashcard hay qua các video vui nhộn, bố mẹ có thể lựa chọn cho trẻ ứng dụng tiếng anh Alostar, Alokiddy. Khi trải nghiệm ứng dụng, trẻ sẽ được làm quen với những chủ đề có quan hệ mật thiết với đời sống như trường học, gia đình, cảm xúc, các hoạt động vui chơi… Điều này sẽ giúp trẻ thêm yêu thích việc học tiếng Anh hơn bởi những từ con học được hoàn toàn có thể áp dụng vào thực tế hàng ngày. Giao diện của Alostar, Alokiddy được thiết kế vô cùng bắt mắt và sinh động, có thể kích thích sự hào hứng của con khi học. 

Ứng dụng Alostar dạy tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề hiệu quả

Ứng dụng Alostar dạy tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề hiệu quả

Lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề

Để việc học tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả, bố mẹ cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

Cho trẻ làm quen và tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm

Nên cho trẻ tiếp xúc sớm với môi trường tiếng Anh 100% để học từ vựng và phát âm chuẩn, tự nhiên. Thực tế, có nhiều cách để tạo môi trường giúp con học Tiếng Anh mà không nhất thiết phải tới trường, lớp có giáo viên bản ngữ. Trẻ hoàn toàn có thể học Tiếng Anh tự nhiên tại nhà qua ứng dụng Alostar, Alokiddy. Những năm đầu đời là khoảng thời gian não bộ của trẻ phát triển nhanh nhất, do đó việc tiếp xúc với Tiếng Anh sớm trong khoảng thời gian này sẽ là điều vô cùng cần thiết.

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề tránh gây áp lực cho trẻ 

Tránh gây áp lực cho trẻ khi vừa học tiếng Anh bởi việc quá nóng vội có thể khiến trẻ cảm thấy nản chí và sinh ra chán ghét việc học. Khi học tiếng Anh, trẻ có thể cảm thấy hào hứng, thích khám phá kiến thức ở một số chủ đề nhưng cũng có những chủ đề mà con không cảm thấy hứng thú. Lúc này, bố mẹ nên sáng tạo những trò chơi để luyện tập cùng con thay vì cố gắng ép con phải học những điều mà con không cảm thấy yêu thích.

Bạn hãy đặt mục tiêu và kỳ vọng phù hợp với năng lực của trẻ bởi bố mẹ là người nắm rõ năng lực và sở thích của trẻ nhất. Bạn hãy tự đặt ra những câu hỏi như trẻ cần học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh hay cần thuộc bao nhiêu cấu trúc ngữ pháp mỗi ngày…

Bố mẹ là người đồng hành cùng trẻ khi học tiếng Anh

Hãy chủ động lập kế hoạch học tiếng Anh theo thời gian phù hợp với trẻ, nên để trẻ có thời gian để tham gia những hoạt động học tập lĩnh vực khác. Bạn hãy lựa chọn khung giờ trẻ cảm thấy hào hứng và tràn đầy năng lượng nhất để khám phá những kiến thức tiếng Anh mới mẻ. 

Cùng học với trẻ mọi lúc, trong mọi hoạt động gia đình bởi phần lớn trẻ em thích thú thông qua việc học trực quan và tương tác với những sự vật, sự việc diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể lồng ghép những bài học với hành động trong cuộc sống hàng ngày để luyện tập cùng con. Ví dụ hãy cùng trẻ tham gia hoạt động dọn dẹp nhà cửa hoặc làm bánh để dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề đồ vật trong gia đình hoặc các dụng cụ làm bánh. Vừa học vừa chơi sẽ là một ý tưởng tuyệt vời kích thích niềm vui và sự hứng thú của mọi trẻ em.

Chú ý đến chương trình học ở lớp của trẻ

Nên kết hợp hài hòa giờ học tại nhà và các lớp học ở trường, đảm bảo bám sát chương trình học của trẻ để có những điều chỉnh phù hợp. Thông thường, giáo trình học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu thông thường cũng sẽ học những từ vựng thông qua chủ đề. Việc nắm được những gì con học tại lớp sẽ giúp cha mẹ có thể luyện tập cùng con tại nhà để mang lại hiệu quả học tập cao nhất.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề mà bạn đọc có thể tham khảo. Sau khi áp dụng một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy khả năng từ vựng của trẻ được nâng cao đáng kể.

 

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT khi đăng
ký sớm (số lượng có hạn)

Tặng 6 tháng chương trình theo gói học

Tặng phần mềm luyện nói cùng robot

Tặng phần mềm chỉnh sửa lỗi sai phát âm

Tặng chương trình học Liveclass với giáo viên trên fanpage

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI